Chủ tịch IOC: Không có nguy cơ VĐV lây virus cho người dân Nhật

Ông Thomas Bach ngày 15/7 khẳng định "không có nguy cơ" người tham gia Olympic Tokyo 2020 lây truyền virus SARS-CoV-2 sang người dân Nhật Bản.
Chủ tịch IOC: Không có nguy cơ VĐV lây virus cho người dân Nhật ảnh 1Quang cảnh làng vận động viên Olympic tại quận Chuo, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach ngày 15/7 khẳng định "không có nguy cơ" người tham gia Olympic Tokyo 2020 lây truyền virus SARS-CoV-2 sang người dân Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc gặp Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike, và Chủ tịch Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Seiko Hashimoto, ông Bach khẳng định: "Nguy cơ đối với các cư dân ở làng Olympic và nguy cơ đối với người dân Nhật Bản là bằng 0," đồng thời cho biết thêm rằng các vận động viên và phái đoàn Olympic đã thực hiện hơn 8.000 xét nghiệm, có 3 trường hợp dương tính với virus.

Các trường hợp này đã được cách ly và các tiếp xúc gần với họ cũng đã được cách ly.

[Olympic Tokyo: VĐV sẽ được trao huy chương theo cách đặc biệt]

Theo cuốn "Cẩm nang Tokyo 2020" do Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo biên soạn, trong suốt thời gian diễn ra Olympic, các vận động viên và huấn luyện viên phải lấy mẫu nước bọt hằng ngày để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các xét nghiệm này thường cho kết quả sau 12 giờ. Điều này có nghĩa là các vận động viên có thể tham gia thi đấu nếu có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày hôm trước hoặc buổi sáng của ngày thi đấu.

Olympic Tokyo là Thế vận hội mùa Hè đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lây lan trên khắp thế giới. Vì vậy, các nhà tổ chức đang phải đối mặt với các thách thức vô cùng lớn để đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao này.

Đã phải hoãn từ năm ngoái do đại dịch COVID-19, Thế vận hội mùa Hè không được dư luận Nhật Bản ủng hộ nhiều do lo ngại sự lây lan của virus.

Khi chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic, Tokyo đã ghi nhận 1.308 ca nhiễm mới trong ngày 15/7, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục