Ngày 7/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về 2 giáo viên và 34 học sinh có tiếp xúc với người đi lao động trở về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi nhiễm virus corona đang được điều trị tại các cơ sở y tế của huyện Nậm Pồ, ngày 5/2, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã tổ chức điều tra, xác minh cho thấy có 12 trường hợp có biểu hiện viêm long đường hô hấp, các trường hợp còn lại hiện tại khỏe bình thường.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy tất cả 8 mẫu đều âm tính với nCoV, có 2 mẫu dương tính với cúm A/H1N1. Hiện không có thêm trường hợp mới nghi nhiễm cúm A/H1N1.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo ngành y tế Điện Biên triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch, tổ chức hướng dẫn cách ly phòng chống lây nhiễm tại nhà và cơ sở y tế.

[Điều chế nước rửa tay khô phát miễn phí cho sinh viên ở Hải Phòng]

Đồng thời, ngành y tế cần hướng dẫn các trường hợp người lao động từ Trung Quốc trở về địa phương tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế tình hình sức khỏe hàng ngày, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng, chống lây nhiễm, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngành y tế tỉnh tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp có biểu hiện viêm long đường hô hấp tại Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ và Trạm Y tế xã.

Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào trên địa bàn tỉnh Điện Biên nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và tiếp tục các biện pháp để kiểm soát ổ dịch cúm A/H1N1 trên địa bàn.

Cục Y tế dự phòng cho biết đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc ngành y tế Điện Biên giám sát chặt chẽ, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)