Chương trình Hành trình Đỏ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Năm 2020 là lần thứ 8 tổ chức chiến dịch hiến máu Hành trình Đỏ với sự tham gia của 42 địa phương, kéo dài trong hơn 2 tháng.
Chương trình Hành trình Đỏ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ảnh 1Chương trình Hành trình đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Chu Hiệu/Vietnam+)

Chương trình hiến máu nhân đạo mang tên Hành trình Đỏ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu.

Đây là lần thứ 8 chiến dịch hiến máu Hành trình Đỏ tổ chức. Chiến dịch nhận được sự quan tâm, tham gia của 42 địa phương, kéo dài trong hơn 2 tháng, với thời gian dài nhất, nhiều địa phương tham gia nhất.

[Chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc]

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ nhấn mạnh việc tổ chức trong thời gian dài để phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, đáp ứng hiệu quả nhất việc tiếp nhận và nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện. Chương trình Hành trình Đỏ nói riêng cũng như hoạt động tổ chức hiến máu nói chung ngày càng phải chú trọng đến chất lượng và hiệu quả.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt,” 42 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hành trình đầy ý nghĩa này như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Hải Dương, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

Trong đó, 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức sự kiện này.

Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống toàn thế giới nói chung và dịch vụ truyền máu nói riêng. Khi dịch còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị; ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu. Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh.

Ở Việt Nam, thành công của Hành trình Đỏ những năm gần đây đã minh chứng cho một giải pháp hữu hiệu để duy trì nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và hướng đến sự bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện.

Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VIII do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, qua 7 năm, đã có 50 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Hành trình Đỏ và vận động, tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu.

Chương trình đã góp phần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân cả nước về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Đây cũng là cơ hội để tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu; giúp các địa phương có thêm những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức và tiếp nhận máu số lượng lớn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục