Chuyen gia Duc: Duy tri nha may dien hat nhan giup giam 4% gia dien hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Neckarwestheim ở miền Nam Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện kinh tế Ifo của Đức ngày 14/9 cho biết việc duy trì hoạt động của 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại ở nước này hiện nay sẽ giúp giảm giá điện trong năm tới.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Đức đang thảo luận nhằm tìm cách kiểm soát giá năng lượng không ngừng tăng cao gần đây.

Nghiên cứu của Ifo cho biết giá điện ở Đức sẽ giảm 4% vào năm 2023 nếu 3 nhà máy điện hạt nhân được phép tiếp tục hoạt động.

[Đức lùi thời điểm loại bỏ hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân]

Theo kế hoạch hiện nay của Chính phủ Đức, nhà máy điện hạt nhân tại Emsland (Tây Bắc nước Đức) sẽ phải ngừng hoạt động vào cuối năm 2022, trong khi 2 nhà máy còn lại là Neckarwestheim 2 và Isar 2 (ở miền Nam) sẽ được dự phòng cho trường hợp khẩn cấp đến giữa tháng Tư năm sau.

Chuyên gia về điện của Ifo, ông Mathias Mier, cho biết điện hạt nhân không phải là sự thay thế 1 đổi 1 cho khí đốt tự nhiên, nhưng trong ngắn hạn sẽ thay thế than đá.

Việc kéo dài tuổi thọ của nhà máy sẽ giúp giảm tỷ trọng của khí tự nhiên trong sản xuất điện từ 8,3% xuống còn 7,6%.

Ifo cho rằng vì chưa biết rõ tất cả các nhân tố quyết định tiêu thụ năng lượng trong tương lai, đặc biệt là khả năng cung cấp khí tự nhiên trong mùa Đông tới, nên “có thể cần để ngỏ lựa chọn điện hạt nhân”./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)