Chuyen gia kinh te: Quoc hoi My co the som thong qua USMCA hinh anh 1Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlowbày tỏ lạc quan về triển vọng thông qua Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) trong những tháng tới. Trả lời phóng viên báo chí, ông Kudlow cho biết ông đã đọc những phát biểu trước đó của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và cảm thấy lạc quan về khả năng USMCA sẽ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào mùa Thu này.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết một thỏa thuận "đang đến rất gần" sau nhiều tháng đàm phán giữa các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện và chính quyền Tổng thống Doanld Trump. Tuy nhiên, bà Pelosi lưu ý, hiện vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết do các nghị sĩ đảng Dân chủ muốn có được các cơ chế thực thi và điều chỉnh mạnh mẽ hơn đối với những vấn đề lao động, môi trường và dược phẩm trong USMCA.

[Canada lạc quan về triển vọng Mỹ sớm phê chuẩn USMCA]

USMCA được Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết tháng 11/2018 sau một năm đàm phán căng thẳng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm thay thế Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) đã tồn tại suốt 24 năm qua và từng bị ông Trump gọi là "thỏa thuận thương mại tệ hại nhất". 

USMCA thiết lập nhiều quy tắc mới cho lĩnh vực ôtô nhằm làm tăng tỷ lệ nội địa hóa của Mỹ, đồng thời đề cập đến việc tăng lương cho người lao động Mexico. Tuy nhiên, chính Quốc hội Mỹ lại đang là bên phản đối thỏa thuận này do không ủng hộ những điều khoản bảo vệ người lao động, cơ chế giải quyết tranh chấp cũng như một số vấn đề khác.

Ngày 19/6 vừa qua, Mexico đã là quốc gia đầu tiên trong ba nước phê chuẩn nội dung của USMCA sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua. Tại Canada, Quốc hội nước này dường như có ý muốn chờ động thái của Mỹ trước khi bỏ phiếu phê chuẩn.

Nếu được thông qua, USMCA sẽ thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và điều này giúp ông Trump thực hiện được lời hứa của mình kể từ khi còn là ứng cử viên Tổng thống trong cuộc đua năm 2016./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)