Cổ phiếu 'đại gia' bất động sản Thủ Thiêm giảm sàn khi mở phiên 12/1

CII - cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM - một trong những doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất tại Thủ Thiêm - cùng hàng loạt cổ phiếu bất động sản đã giảm xuống mức sàn.
Cổ phiếu 'đại gia' bất động sản Thủ Thiêm giảm sàn khi mở phiên 12/1 ảnh 1Hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm sàn trong phiên sáng 12/1. (Nguồn: Vietnam+)

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 12/1, nhóm cổ phiếu bất động sản chìm trong sắc đỏ, trong đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) và cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn.

Cụ thể, mở cửa phiên, CII đã giảm tới 6,9% xuống mức giá 52.700 đồng/cổ phiếu. Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (mã chứng khoán CII) là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quỹ đất của doanh nghiệp này có được chủ yếu thông qua các hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) mà công ty thực hiện để xây dựng hạ tầng cho khu đô thị.

Doanh nghiệp này còn thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khu Bắc Thủ Thiêm với vốn 1.500 tỷ đồng để phát triển các dự án tại khu đô thị này. Thông qua Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu dự án BT đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổng vốn đầu tư 2.642 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho dự án, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao hơn 90.000m2 đất sử dụng để xây dựng nhà ở và hơn 6.000m2 đất sử dụng 50 năm để xây dựng văn phòng thuộc khu dân cư 3 và 4 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện doanh nghiệp cũng đang là chủ đầu tư của một loạt các dự án căn hộ, nhà phố và shophouse tại khu đô thị này.

Vì vậy, cổ phiếu CII đã hưởng lợi lớn từ việc sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm diễn ra mới đây của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đơn vị trúng đấu giá, với mức khoảng 2,45 tỷ đồng/m2 đất tại Thủ Thiêm.

Sau thông tin này, cổ phiếu CII đã tăng giá từ vùng 28.000 đồng/cổ phiếu lên tới 46.400 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch khép lại ngày 31/12/2021 với khối lượng và thanh khoản lớn. Thậm chí, CII còn vươn lên mức đỉnh lịch sử 57.900 đồng/cổ phiếu vào ngày 7/1/2022.

Việc giảm mạnh của các doanh nghiệp có quỹ đất Thủ Thiêm được giới đầu tư nhận định sẽ diễn ra ngày 12/1 sau thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất được đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong thông cáo báo chí vừa mới ban hành, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để báo cáo và gửi Trung tâm Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thành phố đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời, chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

[Vụ đấu giá đất ‘bất thường’ ở Thủ Thiêm: Vì sao doanh nghiệp bỏ cọc?]

Không chỉ CII, các cổ phiếu của doanh nghiệp khác có quỹ đất tại Thủ Thiêm cũng lao dốc trong sáng nay. Cụ thể, QCG cũng giảm sàn trong phiên sáng nay. Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) sở hữu một dự án tại Thủ Thiêm là De Capella (rộng 4.700m2).

Trước đó, QCG đã có một loạt chuỗi tăng trần và leo một mạch từ 12.900 đồng/cổ phiếu 23.200 đồng/cổ phiếu (phiên 11/1)

Cổ phiếu NBB cũng giảm sàn xuống mức giá 56.600 đồng/cổ phiếu trong sáng nay. Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy với mã cổ phiếu NBB là công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh .

Mở của phiên sáng, các cổ phiếu họ FLC cũng giảm sâu. ROS, AMD, HAI, FLC đồng loạt giảm sàn. Trước đó, tối 11/1, HOSE thông báo chính thức về việc sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Lý do là ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục