Colombia dẫn độ trùm ma túy khét tiếng Otoniel sang Mỹ xét xử

Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy Usuga bị còng tay, ngồi trong máy bay cùng cảnh sát Colombia và một quan chức thuộc Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế.
Colombia dẫn độ trùm ma túy khét tiếng Otoniel sang Mỹ xét xử ảnh 1Binh sỹ và cảnh sát Colombia áp giải đối tượng Dairo Antonio Usuga (giữa) tại Bogota ngày 23/10/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất nước này đã bị dẫn độ sang Mỹ trong ngày 4/5 để xét xử về tội danh buôn bán ma túy.

Trong một thông báo trên Twitter, Tổng thống Duque thông báo: "Chúng tôi đã dẫn độ Dairo Antonio Usuga - còn gọi là 'Otoniel' - tội phạm buôn ma túy nguy hiểm nhất thế giới."

Chiều 4/5, một đoàn xe cảnh sát gồm 5 xe chống đạn đã áp giải Usuga từ nhà tù ở thủ đô Bogota đến một sân bay quân sự - địa điểm chính quyền Colombia sẽ bàn giao cho lực lượng chức năng thuộc Cơ quan Phòng chống may túy (DEA) của Mỹ.

[Colombia bắt giữ trùm ma túy “Otoniel” bị truy nã gắt gao]

Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy Usuga bị còng tay, ngồi trong máy bay cùng cảnh sát Colombia và một quan chức thuộc Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Usuga (50 tuổi) là thủ lĩnh của tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Colombia - được biết đến với cái tên "Gulf Clan" (Gia tộc vùng Vịnh), đồng thời là đối tượng bị truy nã gắt gao nhất ở quốc gia này. Usuga bị bắt giữ tháng 10/2021 sau một chiến dịch truy quét quy mô lớn của quân đội. Ngoài Usuga, lực lượng chức năng cũng bắt giữ 90 đối tượng khác tình nghi là thành viên Gulf Clan.

Tổng thống Duque nêu rõ Usuga là kẻ sát nhân, lạm dụng trẻ em trai, trẻ em gái và trẻ vị thành niên. Tên này bị dẫn độ để chấp hành bản án về tội buôn bán ma túy trong lãnh thổ Mỹ.

Ông cho biết sau khi thụ án tại Mỹ, đối tượng phải trở về Colombia để trả giá cho những tội ác đã gây ra tại đây.

Việc bắt giữ Usuga được coi là một trong những đòn giáng mạnh nhất vào hoạt động buôn bán ma túy của Colombia, kể từ vụ ám sát trùm ma túy Pablo Escobar năm 1993. 

Usuga bị truy tố vào năm 2009 ở Mỹ. Washington treo khoản tiền thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên tội phạm khét tiếng này.

Phía Mỹ cáo buộc Usuga và Gulf Clan đã tuồn ít nhất 73 tấn cocaine vào Mỹ trong giai đoạn 2003-2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục