Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/TTXVN)

Ngày 30/1, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) của Colombia tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ, trước nguy cơ cuộc hòa đàm bị đổ vỡ sau khi nhóm này tiến hành hàng loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong trong những ngày qua.

Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltrán đã ra thông cáo bày tỏ mong muốn chính phủ thực hiện kế hoạch nối lại đàm phán vào ngày 31/1, để ký một thỏa thuận ngừng bắn mới.

[Colombia và ELN sẽ nối lại hòa đàm tại Ecuador vào tuần tới]

Thông cáo nêu rõ ELN đã có những hành động đáp trả các cuộc tấn công của quân đội chính phủ, song không đề cập tới các vụ đánh bom nhóm này đã gây ra trong những ngày qua khiến bảy cảnh sát thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hôm 29/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh ngừng hòa đàm với ELN và yêu cầu quân đội đáp trả mạnh mẽ hành động quân sự của nhóm vũ trang duy nhất hiện còn tại quốc gia Nam Mỹ.

Tháng 9/2017, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương lần đầu tiên kể từ khi ELN ra đời từ năm 1961, song thỏa thuận đã hết hiệu lực từ ngày 10/1. Ngay sau đó, ELN đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công và chính phủ quyết định không tiếp tục đối thoại khiến tiến trình hòa đàm rơi vào bế tắc và đứng trước nguy cơ đổ vỡ./.