Con re ong Trump gap Quoc vuong Jordan ban ve hoa binh Trung Dong hinh anh 1Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Cố vấn cấp cao Nhà trắng Jared Kushner - con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump - đã có cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II tại thủ đô Amman để thảo luận về tình hình nhân đạo tại Gaza và các nỗ lực của chính quyền Washington trong việc kiến tạo hòa bình giữa Israel-Palestine.

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp này, có sự tham dự của Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Jason Greenblatt, diễn ra chỉ một ngày sau cuộc hội đàm giữa Quốc vương Abdullah và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc thúc đẩy hòa bình khu vực.

Chính quyền Trump đã xây dựng một kế hoạch về tiến trình hòa bình giữa Israel - Palestine, song hiện kế hoạch này vẫn chưa được công bố.

[Israel và Jordan thảo luận về tiến trình hòa bình khu vực]

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem  và khai trương trụ sở mới, qua đó châm ngòi cho làn sóng biểu tình của người Palestine tại khu vực biên giới Gaza-Israel.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu tại thủ đô Amman, Quốc vương Abdullah II nêu rõ vấn đề Jerusalem - một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, là "chìa khóa để đạt được hòa bình." 

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy những nỗ lực hòa giải xung đột giữa Israel và Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Quốc vương Jordan cho rằng cách duy nhất để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực là giải pháp thành lập một nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới vào tháng 6/1967, với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh với Israel./.


(TTXVN/Vietnam+)