Israel va Jordan thao luan ve tien trinh hoa binh khu vuc hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn Văn phòng Thủ tướng Israel và báo Haaretz cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm Jordan ngày 18/6 đã có cuộc gặp với Quốc vương nước chủ nhà Abdullah II tại thủ đô Amman, thảo luận về tình hình khu vực, thúc đẩy tiến trình hòa bình và thắt chặt quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Quốc vương Abdullah II nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy những nỗ lực hòa giải xung đột giữa Israel và Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. Quốc vương cho rằng cách duy nhất để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực là giải pháp thành lập một nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới vào tháng 6/1967, với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh với Israel.

[Israel không kích các mục tiêu của phong trào Hamas ở Dải Gaza]

Quốc vương Abdullah II nêu rõ vấn đề Jerusalem - một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestin - là "chìa khóa để đạt được hòa bình."

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu tái khẳng định cam kết của Israel duy trì nguyên trạng các địa điểm linh thiêng tại Jerusalem. Theo thỏa thuận về giữ nguyên trạng các địa điểm linh thiêng tại Jerusalam, chỉ người Hồi giáo được cầu nguyện tại khu đền mà họ gọi là đền Al-Aqsa trong khi người Do thái gọi là Núi đền. Người Do thái được phép đến thăm khu đền này nhưng không được cầu nguyện tại đây.

Israel và Jordan đã ký tuyên bố chấm dứt chiến tranh kéo dài 46 năm giữa 2 nước vào năm 1994, trong đó thừa nhận “vai trò lịch sử” của Jordan trong việc quản lý các khu thánh địa của người Hồi giáo ở Jerusalem.

Thủ tướng Netanyahu đến Jordan ngày 18/6 trong chuyến thăm đầu tiên tới vương quốc này kể từ năm 2014. Chuyến thăm được đánh giá là động thái cho thấy quan hệ giữa Israel và Jordan đã có những tiến triển tích cực, sau khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước xuất phát từ vụ việc nhân viên an ninh bảo vệ Đại sứ quán Israel tại Jordan bắn chết 2 công dân Jordan vào tháng 7/2017.

Chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Israel diễn ra trong bối cảnh Cố vấn cao cấp Nhà trắng Jared Kushner - con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump - và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về tiến trình hòa bình Trung Đông, Jason Greenblatt (Giây-xơn Grin-blét) sẽ có chuyến công du Trung Đông vào cuối tuần này.

Trước đó, ngày 15/6, hai quan chức trên của Mỹ đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại New York thảo luận về tình hình tại dải Gaza và kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Mỹ.

Nhà Trắng thông báo các điểm đến trong chuyến công du sắp tới của 2 quan chức trên bao gồm Israel, Jordan, Ai cập và Saudi Arabia. Đây là chuyến công du đến Trung Đông lần thứ hai của ông Kushner và ông Greenblatt trong vòng một tháng, sau khi có chuyến thăm chớp nhoáng tới Israel tham dự khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Dư luận khu vực cho rằng chuyến thăm sắp tới của ông Kushner và ông Greenblatt nhằm trao đổi và thăm dò ý kiến của các đồng minh quan trọng trong khu vực về kế hoạch hòa bình của Nhà Trắng giải quyết xung đột Israel-Palestine dự kiến được công bố trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)