Công bố danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016

Danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 vừa chính thức được công bố sáng nay (5/10). Đây là 63 gương nông dân xuất sắc đại diện cho 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Công bố danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 ảnh 1Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trồng lan Mokara cho doanh thu cao ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 vừa chính thức được công bố. Đây là 63 gương nông dân xuất sắc đại diện cho 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Thông tin này vừa được công bố tại cuộc họp báo “Công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc và Chương trình truyền hình trực tiếp Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2016”; Lễ trao giải Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015 - 2016) và Công bố Diễn đàn Nông dân VN lần thứ nhất năm 2016: Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động” do Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức, tại Hà Nội.

Theo tiêu chí của Ban tổ chức, có 4 nhóm nông dân tiêu biểu được bình chọn, bao gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp); nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình Tự hào nông dân Việt Nam cho biết, tại cuộc bình chọn năm nay, 63 tỉnh, thành phố đã gửi hồ sơ của 133 ứng cử viên. Qua quá trình đánh giá nghiên cứu cẩn trọng ban tổ chức đã tìm ra 63 ứng cử viên sáng giá nhất vào danh sách xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016.”

Bà Lý cho biết, Hội đồng bình chọn chung khảo gồm 10 thành viên đến từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý, trong số 63 nông dân xuất sắc năm 2016, có 49 là nam và 14 nữ. Người lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Sáng (66 tuổi) (số 18, Đồ Chiểu, khu vực 4, phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang); người trẻ tuổi nhất là ông Trương Văn Phúc 32 tuổi, ở Ấp 2, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Có 5 nông dân xuất sắc là người dân tộc thiểu số.

Công bố danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 ảnh 2Niềm vui được mùa của người nông dân ở Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

“Theo đó 24 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 sẽ vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những người còn lại được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Lễ trao giải trang trọng với sự có mặt của các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước và một chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ được truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 14/10-đúng vào ngày kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam,” bà Lý nhấn mạnh.

Ban tổ chức cũng cho biết, khác với những chương trình trước, năm nay lần đầu tiên Chương trình tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” các năm trước đi tham quan, học tập các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra từ ngày 28/9 đến 4/10. Trong 7 ngày ở Hàn Quốc đoàn đã đi tham quan nhiều mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt, các Viện nghiên cứu sản xuất nông nghiệp, tìm hiểu những cơ hội đầy tiềm năng của thị trường nông nghiệp Hàn Quốc.

Mặt khác cũng lần đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình, vào ngày 16/10, ban tổ chức sẽ thực hiện Diễn đàn nông dân Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 với chủ đề: “Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động.”

Dự kiến, diễn đàn sẽ có khoảng hơn 250 đại biểu là các nông dân xuất sắc, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đầu ngành về nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong và ngoài nước tham dự tập trung trao đổi, thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn. Qua đó đề xuất các giải pháp để nâng cao tính cạnh tranh cho người nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục