Cong dong Kinh te Tay Phi se duy tri cac bien phap trung phat Mali hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra trên đường phố tại Bamako. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ngày 25/3 tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Mali do sự trì hoãn trong việc khôi phục chế độ dân sự tại quốc gia csau cuộc đảo chính quân sự.

Trong tuyên bố đưa ra khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại thủ đô Accra của Ghana, ECOWAS cũng cảnh báo Guinea, quốc gia vốn đang có quân đội nắm quyền, rằng ECOWAS sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này nếu Guinea không thể đưa ra "một khung thời gian chuyển tiếp có thể chấp nhận được" trước cuối tháng Tư tới.

[ECOWAS áp đặt biện pháp trừng phạt mới nghiêm khắc hơn đối với Mali]

Ngoài ra, ECOWAS khẳng định cũng sẽ trừng phạt Burkina Faso nếu chính quyền quân sự không trả tự do cho cựu Tổng thống Roch Marc Christian Kabore trước ngày 31/3 tới.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, nhà lãnh đạo của ECOWAS đã tập trung thảo luận về tình hình ở 3 quốc gia Burkina Faso, Guinea và Mali, những nơi đã xảy ra đảo chính trong 18 tháng qua. Các nhà lãnh đạo ECOWAS đã lên án tất cả các cuộc đảo chính trong khu vực và hối thúc các chính quyền quân sự đẩy nhanh tiến trình chuyển giao quyền lực cho dân thường.

Hiện ECOWAS đang đàm phán với chính quyền quân sự ở Burkina Faso, nơi vừa xảy ra đảo chính vào tháng Một vừa qua, để hối thúc khôi phục trật tự hiến pháp trong bối cảnh lực lượng quân sự cầm quyền tại đây có kế hoạch nắm giữ quyền lực trong 3 năm.

Còn tại Guinea và Mali, chính quyền quân sự ở cả hai nước cũng chưa ấn định thời gian chuyển giao quyền lực. Sau 2 lần đảo chính, giới chức quân đội Mali thậm chí còn đề xuất cầm quyền ít nhất đến năm 2025./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)