Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ hai nghị sỹ phát phong bì tiền

Hạ nghị sỹ Youn Kwan-suk và Hạ nghị sỹ Lee Sung-man, hiện là nghị sỹ độc lập sau khi rời DP, bị cáo buộc tham gia phân phát phong bì tiền mặt với số tiền là 3 triệu won/phong bì.
Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ hai nghị sỹ phát phong bì tiền ảnh 1Hạ Nghị sỹ Youn Kwan-suk và Hạ Nghị sỹ Lee Sung-man. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/8, các công tố viên Hàn Quốc một lần nữa đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ hai nghị sỹ bị cáo buộc dính líu đến bê bối phát phong bì tiền mặt để vận động phiếu bầu trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ (DP) đối lập chính hồi năm 2021.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã từ chối đồng ý với lệnh bắt giữ 2 nghị sỹ trên.

Theo hãng tin Yonhap, Hạ nghị sỹ Youn Kwan-suk và Hạ nghị sỹ Lee Sung-man, hiện là nghị sỹ độc lập sau khi rời DP, bị cáo buộc tham gia phân phát phong bì tiền mặt với số tiền là 3 triệu won/phong bì, cho 20 nghị sỹ thuộc đảng DP để giúp ứng cử viên Song Young-gil giành chức Chủ tịch đảng này trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2021.

[Hàn Quốc bổ sung luật buộc các Nghị sỹ phải kê khai tài sản ảo]

Vào thời điểm đó, ông Song Young-gil đã giành chiến thắng và giữ chức Chủ tịch DP đến tháng 3/2022.

Tháng 5 vừa qua, các công tố viên đã đề nghị bắt giữ ông Youn Kwan-suk và ông Lee Sung-man, song Quốc hội đã không đồng thuận với yêu cầu trên.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các nghị sỹ không thể bị bắt nếu không có sự đồng ý của Quốc hội trong thời gian cơ quan này nhóm họp.

Tuy nhiên, với việc Quốc hội không có cuộc họp nào cho đến ngày 16/8 tới, lực lượng chức năng hiện có thể bắt giữ hai nghị sỹ trên nếu có lệnh.

Tòa án quận trung tâm Seoul đang có kế hoạch mở phiên tòa nhằm xác định liệu có đủ căn cứ để ban hành lệnh bắt hai nghị sỹ trên hay không.

Một công tố viên cho biết cơ quan công tố đã một lần nữa yêu cầu lệnh bắt giữ nhằm xác định rõ trách nhiệm của các nhà lập pháp bị cáo buộc nhận tiền và xuất hiện quan ngại về khả năng các nhân vật liên đới tiêu hủy chứng cứ.

Cả ông Youn Kwan-suk và ông Lee Sung-man đều phủ nhận mọi cáo buộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục