Cote d'Ivoire va Burkina Faso truy quet phan tu thanh chien Hoi giao hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Faso7)

Ngày 23/5, nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Côte d'Ivoire và nước láng giềng Burkina Faso đã phối hợp tiến hành chiến dịch quân sự ở phía Bắc Côte d'Ivoire để đánh bật các phần tử thánh Hồi giáo chiến khỏi biên giới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chiến dịch quân sự chống khủng bố mang tên Comoe-dòng sông chảy qua cả 2 quốc gia Tây Phi, được thực hiện theo sáng kiến của quân đội Côte d'Ivoire từ đầu tháng này ở khu vực Đông Bắc thành phố Ferkishedougou. Tướng Moise Minigou-Tổng tham mưu trưởng quân đội Côte d'Ivoire, bày tỏ tin tưởng chiến dịch này sẽ thu được thắng lợi to lớn.

Burkina Faso đã điều động 30 binh lính, đóng quân dọc theo biên giới để ngăn chặn các phần tử thánh chiến tháo chạy khỏi Côte d'Ivoire.

[Quân đội Burkina Faso tiêu diệt khoảng 80 phần tử khủng bố]

Nơi ẩn náu của các phần tử thánh chiến được xác định ở phía Bắc Công viên quốc gia Comoe. Đây là những đối tượng vũ trang hoạt động ở Burkina Faso, đã dạt sang Côte d'Ivoire để ẩn náu sau khi bị lực lượng chức năng Burkina Faso truy đuổi.

Burkina Faso đã phải liên tục đối mặt với các cuộc tấn công thánh chiến từ năm 2015, khiến khoảng 900 người thiệt mạng. Nước này cũng đang phối hợp với Mali, Niger, Mauritania và Chad nhằm chống lại lực lượng khủng bố Hồi giáo trong khu vực.

Theo Liên hợp quốc, các vụ tấn công thánh chiến tại Burkina Faso, Mali và Niger đã khiến gần 4.000 người thiệt mạng vào năm ngoái. Ước tính khoảng 800.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)