COVID-19: Hải Phòng triển khai điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà

Phương án điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà nhằm giảm tải hệ thống y tế; tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế.
COVID-19: Hải Phòng triển khai điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà ảnh 1Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 7/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra phương án số 9491/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Phương án này nhằm giảm tải hệ thống y tế; tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh.

Người mắc COVID-19 (F0) được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu của phương án phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, cung ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao, lương thực, thực phẩm và các điều kiện phục vụ để chăm sóc tốt nhất cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Các quận, huyện kích hoạt các Trạm y tế lưu động tổ chức quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, xác định các F0 có nguy cơ thấp, theo dõi và hướng dẫn chăm sóc, tự chăm sóc F0 tại nhà; can thiệp kịp thời khi có diễn biến xấu về sức khỏe F0 trong lúc chờ đưa đi bệnh viện; xác định được các F0 đã khỏi bệnh.

Phạm vi áp dụng phương án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ ngày 4-10/12/2021, thí điểm điều trị F0 đối với 10 trạm y tế lưu động tại 4 xã của huyện Tiên Lãng (Tiên Thắng, Tiên Minh, Toàn Thắng, Vinh Quang) và 5 trạm y tế lưu động thuộc 2 phường Thượng Lý và Sở Dầu thuộc quận Hồng Bàng.

[Xuất hiện nhiều ca mắc mới COVID-19, huyện Tiên Lãng nâng cấp độ dịch]

Giai đoạn 2, từ ngày 10/12/2021, triển khai thành lập Trạm y tế lưu động ở tất các quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố. Trước mắt mỗi xã, phường, thị trấn có 1 Trạm y tế lưu động. Kinh phí dự kiến là 10 tỷ 500 triệu đồng cho 211 trạm (tại các xã, phường, thị trấn giai đoạn 2).

Đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR trong giai đoạn hiện nay) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở-20 lần/phút, SpO2>97 % khi thở khí trời; không có thở bất thường; tuổi của các trường hợp trong diện từ 1 đến 50 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không đang mang thai.

Các điều kiện đảm bảo quản lý người mắc COVD-19 tại nhà thuộc các trường hợp trên gồm: các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời về quản lý người mắc COVID-19 tại nhà" và các Quyết định liên quan khác.

Trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn từ các nguồn khác nhau, chuyển thông tin F0 cho Ủy ban Nhân dân và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong vòng 2-4 tiếng kể từ khi nhận được thông tin F0.

Tổ thẩm định các điều kiện cách ly tại nhà gồm đại diện cán bộ Ủy ban Nhân dân, Công an, cán bộ y tế trạm Y tế của xã, phường, thị trấn; đại diện Tổ dân phố, thôn xóm tiến hành xác minh, đánh giá điều kiện cách ly tế tại nhà (có biên bản thẩm định) trong vòng 12 giờ sau khi nhận được danh sách của F0; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại nhà cho F0 vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì Trạm y tế lưu động lập danh sách báo cáo Ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn để kết thúc thời gian cách ly, đồng thời làm xét nghiệm cho người chăm sóc và người ở cùng nhà với F0 khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19...

Về tổ chức thực hiện phương án này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế là đơn vị thường trực, chỉ đạo, điều phối hoạt động quản lý, điều trị người mắc COVID-19 điều trị tại nhà trên địa bàn thành phố theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các ngành, sở liên quan, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu tham gia quản lý, giám sát người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tuân thủ quy định và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; bố trí, sử dụng nguồn kinh phí các cấp, nguồn kinh phí hợp pháp khác để triển khai thực hiện công tác cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục