COVID-19: Thanh pho Can Tho tro thanh vung xanh tu ngay 24/1 hinh anh 1Người dân đi mua sắm tại Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có Công văn gửi giám đốc, thủ trưởng các sở, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, xã phường thị trấn về việc cập nhật đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn.

Cụ thể, từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 6 quận, huyện có cấp độ 1; 3 quận, huyện có cấp độ 2 (bao gồm quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy và quận Cái Răng); 59 xã, phường, thị trấn cấp độ 1; 24 xã, phường, thị trấn có cấp độ 2.

Công văn cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương thực hiện theo hướng dẫn tạm thời số 3862 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động, tuy nhiên cần đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch. Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu trách nhiệm nếu vi phạm các nguyên tắc phòng, chống dịch.

Công văn cũng yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả và đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K+vaccine, thuốc điều trị+công nghệ+ ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính là xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

[Các địa phương linh hoạt thay đổi cấp độ dịch, sẵn sàng ứng phó]

Kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch, tuyệt đối không để gây ắch tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Mặt khác, giám đốc, thủ trưởng các sở, cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về việc tuân thủ các biện pháp, quy định phòng chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID -19 trong các lĩnh vực, địa bàn quản lý...

Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ, trong 10 ngày gần đây, số ca F0 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã giảm rõ rệt, số ca F0 không vượt quá 2 con số trên ngày.

Riêng trong ngày 24/1, số ca F0 trên địa bàn chỉ còn 29, nằm trong top cuối trong số các tỉnh, thành có ca mắc COVID -19 trong cả nước. Có được kết quả trên là nhờ công tác phòng chống dịch bệnh được các ngành chức năng thành phố triển khai tích cực, hiệu quả, công tác tiêm vaccine COVID -19 đạt tỷ lệ cao, người dân chấp hành khá tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Với tình hình dịch bệnh ngày càng giảm cũng như việc hạ cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ trở thành vùng xanh trước những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần là một tin vui đối với tất cả người dân trên địa bàn thành phố vì người dân có thể yên tâm vui xuân, đón Tết.

Tuy nhiên, việc áp dụng các nguyên tắc 5K+vaccine+ ý thức của người dân cần tiếp tục được đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)