Cụ ông 100 tuổi dành tiền mừng thọ ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Ngay trong ngày mừng thọ 100 tuổi (ngày 7/6), cụ ông Nguyễn Văn Khai ở thị trấn Mỹ Thọ đã dành 5 triệu đồng tiền tiết kiệm và tiền mừng thọ của con cháu để ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Cụ ông 100 tuổi dành tiền mừng thọ ủng hộ công tác phòng, chống dịch ảnh 1Cụ ông Nguyễn Văn Khai (thứ 5 từ trái sang), 100 tuổi đóng góp tiền tiết kiệm cho Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và được lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đến trao Bằng khen 'Về hành động nhân ái ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.' (Ảnh: TTXVN phát)

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, nhiều tổ chức, cá nhân trên đất Sen hồng Đồng Tháp đã chung sức để quê hương, đất nước có thêm nguồn lực bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trong đó có cụ Nguyễn Văn Khai, 100 tuổi ở Nhị Mỹ, Cao Lãnh.

Các cụ cao niên tích góp tiền lương hưu

Những ngày giữa tháng Sáu, hình ảnh về cụ bà 80 tuổi Nguyễn Thị Châu, ngụ ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh dành dụm khoản lương hưu đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam địa phương để hai lần ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được lan tỏa như một hình ảnh đẹp đối với người dân đất Sen hồng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trong lần gần đây nhất (chiều 10/6), tại cuộc họp Chi bộ ấp Hòa Dân, bà Châu đã trao 10 triệu đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Châu chia sẻ bản thân là cựu chiến binh, tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1959 nên bà rất thấu hiểu về sự hy sinh, gian khó của lực lượng tuyến đầu.

Theo bà Châu, giặc ngoại xâm còn nhận diện được nhưng giặc COVID-19 rất khó nhận diện, dễ lây lan, ảnh hưởng lớn đến đời sống, thậm chí đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân.

Vì vậy, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh, bản thân bà thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, bên cạnh đó đóng góp một phần sức lực nhỏ bé vào “trận chiến” với COVID-19.

Mỗi người đóng góp một ít, tích tiểu thành đại, chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường như trước kia, bà Châu tin tưởng.

Cũng trên địa bàn huyện Cao Lãnh, ngay trong ngày mừng thọ 100 tuổi (ngày 7/6), cụ ông Nguyễn Văn Khai ở thị trấn Mỹ Thọ đã dành 5 triệu đồng tiền tiết kiệm và tiền mừng thọ của con cháu để ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Trong thời điểm cấp bách như hiện nay, cụ mong muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé để sớm có nguồn vaccine tiêm phòng cho toàn dân. Đó cũng là cách để lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thiếu nhi "mổ" lợn tiết kiệm

Mặc dù còn nhỏ nhưng qua phương tiện thông tin đại chúng và lời dạy của giáo viên, em Nguyễn Quốc Minh Khuê, học sinh lớp 1/1, Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh đã ý thức về hiểm họa của dịch COVID-19.

Sau khi nghe thông tin kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch trên loa phát thanh, Khuê đã nghĩ ngay tới việc “mổ lợn” mà em đã tích lũy suốt năm qua.

Được bố mẹ cho phép, ngày 9/6, Khuê đã mang toàn bộ số tiền dành dụm (khoảng 1 triệu đồng) đến trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ với chúng tôi, Khuê cho biết em mong muốn đóng góp phần nhỏ bé cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho toàn dân, từ đó chúng em sớm được học tập trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Đang theo học lớp 5/5 Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, thuộc xã cù lao Tân Thuận Đông (thành phố Cao Lãnh), Ngô Vĩnh Bình đã trực tiếp mang 5 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Cụ ông 100 tuổi dành tiền mừng thọ ủng hộ công tác phòng, chống dịch ảnh 2 Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, biểu dương hành động nhân ái của hai em Nguyễn Quốc Minh Khuê (phải) và Ngô Vĩnh Bình (trái). (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân (38 tuổi), mẹ em Bình, cho biết gia đình cho em tiền quà bánh, tiêu vặt khoảng 20.000 đồng/ngày. Thay vì sử dụng hết, Bình đặt ra mục tiêu để dành 10.000 đồng/ngày. Sau khi biết ý định “mổ lợn” để ủng hộ công tác phòng, chống dịch, gia đình rất ủng hộ con bởi đó là bài học giúp con biết chia sẻ, biết yêu thương và quan tâm tới cộng đồng.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp Lê Thành Công cho biết qua thống kê, đến ngày 14/6, Đồng Tháp tiếp nhận gần 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hơn 720 triệu ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19. Số tiền này là đóng góp của nhiều doanh nghiệp, cá nhân và đặc biệt nhiều cụ già, học sinh đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Ông Lê Thành Công bày tỏ số tiền các cụ, các em nhỏ đóng góp tuy không nhiều nhưng là số tiền tiết kiệm hằng ngày, hằng tháng nên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh rất trân quý, qua đó thể hiện ý thức trách nhiệm cao, tấm lòng nhân ái, rất đáng được biểu dương.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hy vọng, những hành động vì cộng đồng này sẽ được nhân rộng trong xã hội nhằm chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục