Cuba sẵn sàng làm cầu nối giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Mỹ Latinh

Chủ tịch Cuba cho biết Cuba có quan hệ rộng rãi với các nước Mỹ Latinh và Caribe - khu vực có tiềm năng lớn để tăng cường hợp tác với EAEU nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhân lực dồi dào.
Cuba sẵn sàng làm cầu nối giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Mỹ Latinh ảnh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu tại một cuộc họp ở La Habana (Cuba). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết nước này có thể làm cầu nối giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EAEU, ông Díaz-Canel cho biết Cuba có quan hệ đa phương và rộng rãi với các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, khu vực có tiềm năng lớn để tăng cường hợp tác với EAEU nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nguồn nhân lực dồi dào.

Chủ tịch Cuba nhận định EAEU là cơ chế tích hợp và mô hình thay thế có khả năng thống nhất ý chí của người dân để đối mặt với những thách thức như nghèo đói hoặc biến đổi khí hậu. Ông Díaz-Canel nhấn mạnh đoàn kết là phương thức đảm bảo một trật tự thế giới đa cực.

[Hội đồng chung Cuba-EU họp lần thứ ba tại La Habana trong tuần này]

Chủ tịch Cuba khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác và thương mại tùy theo tiềm năng của mỗi quốc gia là cách duy nhất giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng trong thế giới ngay nay, đồng thời nêu bật tiềm năng tăng cường trao đổi trong các lĩnh vực như năng lượng, thực phẩm, công nghiệp, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Theo ông Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero sẽ dẫn đầu một phái đoàn nước này tham dự cuộc họp của hội đồng liên chính phủ của EAEU vào tháng Sáu tới tại Sochi (Nga).

EAEU là tổ chức hội nhập kinh tế quốc tế bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, trong khi Cuba, Moldova và Uzbekistan là quan sát viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục