Cuba va Tho Nhi Ky thuc day hop tac kinh te song phuong hinh anh 1(Nguồn: 123rf.com)

Chính phủ Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/2 đã ký thỏa thuận về Kế hoạch Hành động của Ủy ban Doanh Nghiệp hai quốc gia giai đoạn 2019-2020, bao gồm các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô La Habana của Cuba, nhân dịp hai nước tổ chức kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban Doanh nghiệp, với mục đích tăng cường các mối quan hệ thương mại song phương thông qua trao đổi trực tiếp giữa các doanh nghiệp, thu hút đầu tư từ quốc gia Trung Đông trong các lĩnh vực cả hai bên cùng có lợi.

Văn kiện hợp tác trên cũng bao gồm việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ Cuba sang Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cung cấp hàng hóa từ nước này sang đảo quốc Caribe; trao đổi thông tin, tổ chức các phái đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ và các hoạt động thăm dò thị trường của hai bên.

[Chính phủ Cuba thắt chặt quan hệ hợp tác với Ủy ban Kinh tế Á-Âu]

Kỳ họp thứ nhất của Ủy ban Doanh nghiệp Cuba và Thổ Nhĩ Kỹ diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại quốc gia vùng Caribe của phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đầu là Thứ trưởng Ngoại thương nước này Gonca Yilmaz Batur.

Trong khi đó, đứng đầu phái đoàn nước chủ nhà Cuba tham dự kỳ họp là Thứ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài (Mincex), Ileana Núñez, cùng các lãnh đạo của Văn phòng Thương mại Cuba.

Phát biểu tham dự kỳ họp, Thứ trưởng Ileana Núñez nêu rõ đa dạng hóa các đối tác kinh doanh là một phần trong chính sách của Cuba, yếu tố thiết yếu để thúc đẩy liên kết sản xuất, thay thế nhập khẩu và gia tăng xuất khẩu.

Cuộc họp này sẽ giúp mở rộng thêm những hiểu biết về thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như khuyến khích liên kết kinh doanh với tiềm năng trong các lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học và du lịch.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại thương Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trao đổi thương mại giữa hai nước tăng trong năm 2018 và đạt 44 triệu USD, và nhận định con số này có tiềm năng sẽ tăng gấp 5 lần trong tương lai.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng việc tăng cường quan hệ với đảo quốc Caribe./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)