Cuoc hop lan thu 60 Nhom Dac trach Sang kien Lien ket ASEAN hinh anh 1Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 60 Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI TF). (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại ASEAN, ngày 28/2, cuộc họp lần thứ 60 Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI TF) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Dưới sự chủ trì của Myanmar, cuộc họp đã rà soát về tình hình triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn III kể từ cuộc họp IAI TF lần thứ 59 (ngày 4/10/2019) và xác định chương trình công tác trong năm 2020.

Các nước ghi nhận kết quả triển khai Kế hoạch công tác với 103 dự án đã được thông qua và đang được triển khai trị giá khoảng 26,64 triệu USD, chiếm 19/26 dòng hành động trên 5 lĩnh vực ưu tiên: lương thực và nông nghiệp, xúc tiến thương mại, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, giáo dục và y tế.

Cuộc họp đánh giá cao Singapore, nước tài trợ nhiều dự án nhất với 72/75 dự án.

Kế hoạch công tác IAI tiếp tục nhận được nhiều tài trợ từ các nước đối tác như Ấn Độ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Đức… trong đó Nhật Bản là nước đứng đầu tài trợ 6/28 dự án với tổng trị giá 2,45 triệu USD.

Cuộc họp cũng thông qua 6 đề xuất dự án mới trong các lĩnh vực: doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng năng lực về đào tạo nghề, nghiên cứu nâng cao trình độ giáo dục dạy nghề cho cán bộ y tế, tổ chức hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ, lập kế hoạch xây dựng Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 2021-2025...

Cuộc họp nhấn mạnh để bảo đảm hiệu quả các hoạt động/dự án trong khuôn khổ Kế hoạch công tác IAI, các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam là những nước thụ hưởng, cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan trong nước và các đơn vị thực hiện dự án IAI, và giữa các cơ quan đầu mối trong nước và các phái đoàn tại ASEAN.

IAI được các nước ASEAN thông qua năm 2000 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế khu vực.

Hiện nay, các nước đang triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn III (2016-2020)./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)