Cuoc tap tran hai quan chung dau tien giua cac nuoc ASEAN va My hinh anh 1Một cuộc tập trận trên vịnh Thái Lan. (Nguồn: navaltoday)

Tờ Bangkok Post ngày 24/8 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Thái Lan yêu cầu giấu tên cho biết Tư lệnh Biên đội Tuần tra Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Somphong Nakthong, sẽ được chỉ định lãnh đạo lực lượng phối hợp (CTF) trong cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ từ 2/9.

Tờ báo dẫn nguồn tin này cho biết thêm Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7 của Mỹ (Destroyer Squadron 7) Matt Jerbi sẽ là Phó Tư lệnh của CTF.

Theo tờ báo, CTF bao gồm các sỹ quan hải quân từ hải quân các nước ASEAN và Mỹ. Lực lượng này, với tám tàu và hai máy bay, dự kiến sẽ thực hiện cả các chiến dịch trên biển và trên không trong cuộc tập trận.

Các sỹ quan tham gia sẽ làm việc với nhau trong một tình huống giả định trong đó ba “tàu khả nghi” được phát hiện trong những vùng biển ngoài khơi Đông Nam Á.

[ASEAN-Mỹ ấn định thời điểm tập trận hải quân chung đầu tiên ở Thái Lan]

Các tàu này sẽ đi từ Eo biển Malacca gần Malaysia và trong các vùng gần với bờ biển Việt Nam. Mục đích sẽ là diễn tập thực hiện lục soát và bắt giữ những phần tử khả nghi trên các tàu đó.

CTF sẽ làm việc chặt chẽ với một trung tâm giám sát chỉ huy có tên gọi là “Trung tâm Changi C2” ở Singapore để đảm bảo thành công của chiến dịch.

Cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa các nước ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 2/9 tại các khu vực ngoài khơi mũi Cà Mau của Việt Nam trong một nỗ lực mới nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ở các vùng biển của Đông Nam Á.

Các sĩ quan tin rằng cuộc tập trận này sẽ mở đường cho sự hợp tác và những trao đổi thông tin tốt hơn để bảo vệ Đông Nam Á trước những mối đe dọa trên biển./.

(Vietnam+)