Cuu Chu tich hang hang khong quoc gia Indonesia bi ket an 8 nam tu hinh anh 1Ông Emirsyah Satar lĩnh án 8 năm tù giam. (Nguồn: detikcom)

Tòa án chống tham nhũng Jakarta đã kết án cựu Chủ tịch Hãng hàng không quốc gia Indonesia Garuda, ông Emirsyah Satar 8 năm tù giam với tội danh nhận 49,3 tỷ rupiah (3,4 triệu USD) tiền hối lộ và rửa tiền 87,5 tỷ rupiah liên quan đến một hợp đồng mua sắm máy bay.

Ngày 9/5, hãng tin chính thức Antara cho biết tòa án cũng buộc ông Emirsyah phải nộp phạt 1 tỷ rupiah và bồi thường 2,1 triệu USD.

Tuy nhiên, mức án này thấp hơn so với mức án 12 năm tù và phạt 10 tỷ rupiah mà các công tố viên của Cơ quan Bài trừ Tham nhũng (KPK) đề xuất.

Một trong những lý do ông Emirsyah được hưởng khoan hồng là vì có công đưa Garuda trở thành hãng hàng không uy tín trên thế giới.

Theo cáo trạng, ông Emirsyah đã nhận hối lộ tổng cộng 8,8 tỷ rupiah, 882.200 USD, 1 triệu euro và 1,18 triệu USD Singapore từ 5 hợp đồng mua sắm linh kiện và máy bay với công ty Rolls-Royce của Anh và hãng Airbus của châu Âu.

KPK cũng cáo buộc ông Emirsyah đã rửa tiền 87,4 tỷ rupiah thông qua nhiều kênh. Một phần số tiền này đã được đổi thành nhiều loại ngoại tệ khác nhau và được chuyển tới nhiều tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Trong vụ án này, KPK cũng truy tố cựu Giám đốc kỹ thuật Garuda, ông Hadinoto Soedigno, và cựu Giám đốc điều hành dự án Garuda, ông Agus Wahjudo./.

(Vietnam+)