Cuu duoc 16 nguoi trong vu dam thuyen ngoai khoi Djibouti hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người còn sống sót sau hai vụ đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi bờ biển ở Godoria, Djibouti, ngày 29/1/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 30/1, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết đã cứu được 16 người trong hai vụ đắm thuyền chở người di cư ở ngoài khơi Djibouti xảy ra một ngày trước đó.

IOM cho biết những người di cư may mắn được cứu trong chiến dịch cứu hộ do lực lượng bảo vệ bờ biển Djibouti dẫn đầu. Trong khi đó, thi thể của 38 người di cư thiệt mạng trên Biển Đỏ cũng đã được tìm thấy và khoảng 100 người nữa vẫn còn đang mất tích.

IOM không nêu chi tiết quốc tịch của những người di cư trên hai chiếc thuyền bị chìm nhưng cho biết các thuyền này chở chủ yếu là người Ethiopia.

Theo IOM, lực lượng bảo vệ bờ biển vẫn đang tiếp tục công tác cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích.

Các nhân chứng cho biết hai chiếc thuyền chở người di cư đã bị chìm trong ngày 29/1, khoảng 30 phút sau khi rời bến tại một vùng biển thuộc thị trấn Godoria, ở phía Đông Bắc Djibouti. Một thuyền chở khoảng 130 người trong khi chưa rõ số người trên chiếc thuyền thứ 2.

[Vụ đắm thuyền ngoài khơi Djibouti: Tìm thấy thêm nhiều thi thể]

Trong những năm gần đây, Djibouti đã trở thành điểm trung chuyển những người di cư từ Yemen, Somalia và Ethiopia muốn tìm kiếm việc làm ở bán đảo Arab.

Những người tị nạn Yemen thường phải trải qua hành trình vượt qua eo biển nguy hiểm ngăn cách đất nước của họ với Djibouti.

Trong năm 2018, ít nhất 30 người di cư từ Somalia và Ethiopia đến Djibouti đã bị chết đuối khi thuyền của họ bị lật ở ngoài khơi Yemen.

Vào tháng 8/2017, hàng chục người di cư từ Somalia và Ethiopia trên 2 chiếc thuyền đi đến Yemen cũng đã thiệt mạng do bị những kẻ buôn người ném xuống biển./.
(TTXVN/Vietnam+)