Cuu Ngoai truong My: Ong Trump khong hieu tam quan trong cua NATO hinh anh 1 Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, trong một tuyên bố, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump không hiểu tầm quan trọng của khối liên minh quân sự và đang mắc sai lầm khi gây mối thù địch với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là Đức tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của khối liên minh quân sự này đang diễn ra tại Brussels.

Trên trang Twitter cá nhân, cựu Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: “Tại sao một Tổng thống Mỹ, người có cuộc họp thượng đỉnh NATO đầu tiên hồi năm ngoái đã là một thảm họa, đến cuộc họp ở Bỉ năm nay chỉ để chứng minh rằng ông không hiểu khối liên minh quan trọng đã tạo ra sự khác biệt lớn như thế nào đối với an ninh của Mỹ và cuộc sống của người châu Âu?"

[Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích các nước NATO về đóng góp quốc phòng]

Cựu Ngoại trưởng Kerry cũng cho rằng những tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump rất đáng hổ thẹn, phá hoại và chống lại lợi ích của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục gửi đi thông điệp trên trang Twitter cá nhân lên án các thành viên NATO không thực hiện cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Ngay sáng 11/7, tại hội nghị thượng đỉnh NATO 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích mạnh mẽ đối với Đức, cho rằng thỏa thuận khí đốt “không thỏa đáng” với Moskva đã biến Berlin trở thành “tù nhân” của Nga. /.

(Vietnam+)