Cuu Tong thong Mali Ibrahim Boubacar Keita qua doi o tuoi 76 hinh anh 1Cựu Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita (giữa) tại một sự kiện chính trị ở thủ đô Bamako. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, cựu Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita qua đời ngày 16/1 ở tuổi 76 tại nhà riêng ở thủ đô Bamako nước này. Một số thành viên gia đình ông Keita cũng đã xác nhận thông tin trên.

Ông Keita nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này kể từ năm 2013 cho đến khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi tháng 8/2020.

Đến tháng 5/2021, Mali lại trải qua một cuộc đảo chính nữa. Những bất ổn chính trị kéo dài khiến chính trường quốc gia này rơi vào thế bế tắc.

[ECOWAS áp đặt biện pháp trừng phạt mới nghiêm khắc hơn đối với Mali]

Ngày 9/1 vừa qua, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh Kinh tế-Tiền tệ Tây Phi (WAEMU) đã ra thông báo về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Mali, sau khi các nhà cầm quyền quân sự nước này trì hoãn việc khôi phục chính phủ dân sự.

ECOWAS nhấn mạnh rằng Mali cần phải tổ chức bầu cử vào tháng 2/2022, song chính quyền quân sự tuyên bố sẽ chỉ ấn định ngày bầu cử sau khi tổ chức một hội nghị toàn quốc và đề xuất khung thời gian mới cho việc chuyển giao quyền lực là 5 năm./.

 
(TTXVN/Vietnam+)