Cựu Tổng thống Sudan khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt

Ông Omar al-Bashir nói rằng khoản tiền mới nhất này (90 triệu USD) do một số phái viên của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chuyển cho ông.
Cựu Tổng thống Sudan khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt ảnh 1Ông Omar al-Bashir (giữa) lúc còn là Tổng thống Sudan tại lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các ở thủ đô Khartoum ngày 14/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Thiếu tướng cảnh sát Sudan Ahmed Ali cho biết Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir đã khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt từ Hoàng gia Saudi Arabia.

Theo AFP, phát biểu mở màn phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Bashir với các tội danh tham nhũng, ông Ali, nhà điều tra vụ tham nhũng của cựu Tổng thống Sudan, cho biết ông Bashir đã nói rằng khoản tiền mới nhất này (90 triệu USD) do một số phái viên của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chuyển cho ông.

Ông Ali cho biết cảnh sát đã phát hiện gần 7 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) tại tư dinh của ông Bashir cùng với một số lượng tiền nhỏ hơn bằng đồng USD và đồng bảng Sudan.

Các nhà điều tra tiết lộ ông Bashir khai báo cũng từng nhận 2 khoản tổng cộng 65 triệu USD từ Quốc vương Saudi Arabia Abdullah, người qua đời năm 2015.

Trước đó cùng ngày, ông Bashir đã bị đưa đến tòa án ở thủ đô Khartoum để bắt đầu tiến trình xét xử ông với các tội danh tham nhũng.

Ông Bashir, 75 tuổi, đã bị buộc phải từ bỏ quyền lực vào ngày 11/4 sau nhiều tháng người dân biểu tình chống chế độ của ông và đã lần đầu tiên trình diện trước công tố viên vào hôm 16/6.

Văn phòng công tố thông báo ông Bashir đối mặt với các cáo buộc về "sở hữu ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà trái phép."

Hồi tháng Tư vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD tại tư dinh của ông al-Bashir./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục