Da phuc hoi cua chung khoan My co the mat dong luc vao cuoi nam hinh anh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nhà chiến lược tham gia một cuộc khảo sát của Reuters được tiến hành trong hai tuần qua, các nhà đầu tư không nên lún sâu vào đà tăng giá gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ.

Khảo sát cho thấy đà phục hồi của phố Wall có thể mất động lực khi các nhà đầu tư lo ngại về cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, với các chỉ số lớn khép lại năm 2020 dưới các mức kỷ lục hiện tại.

Theo dự báo trung bình của 55 nhà chiến lược thị trường và các nhà quản lý quỹ, chỉ số S&P 500 sẽ kết thúc năm nay ở mức 3.300 điểm, giảm hơn 4% so với các mức gần đây.

Với mức này, chỉ số chuẩn được theo dõi sát sao này sẽ có mức tăng 2% trong một năm mà dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu và khiến hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm.

Sự không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 và những tác động đến các thị trường đang trở thành mối lo lớn cho các nhà đầu tư.

[Các chỉ số S&P 500, Nasdaq thay nhau lập kỷ lục trong tuần qua]

Khi ông Donald Trump nhắc lại rằng việc cho phép bỏ phiếu bầu qua thư sẽ làm tăng vọt tình trạng gian lận bầu cử, một số nhà chiến lược đã cảnh báo sự không chắc chắn về tính trung thực của việc bỏ phiếu và kết quả bầu cử có thể khiến các thị trường tài chính biến động.

Một số nhà chiến lược cho rằng khả năng đảng Dân chủ bất ngờ giành thắng lợi, mà nhờ đó nắm quyền kiểm soát Quốc hội và cơ quan hành pháp, có thể khiến thuế tăng và các quy định bị siết chặt hơn.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã lập lại các mức cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng Hai. Việc chỉ số này phục hồi trên 50% là nhờ hy vọng về vắcxin tiềm năng phòng COVID-19, hàng tỷ USD từ các chương trình kích thích và một tỷ lệ cao bất ngờ số doanh nghiệp có lợi nhuận vượt dự báo trong quý 2.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự trái ngược giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ vốn vẫn chịu tác động từ việc tỷ lệ thất nghiệp cao và số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, theo Refinitiv, các nhà phân tích nhận định lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm 20% trong năm 2020./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)