Da so cu tri Ai Cap ung ho sua hien phap, keo dai nhiem ky tong thong hinh anh 1Cử tri Ai Cập bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Menoufia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 23/4, Cơ quan Bầu cử Quốc gia (NEA) của Ai Cập đã tổ chức họp báo công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó tỷ lệ cử tri ủng hộ việc sửa đổi một số nội dung trong Hiến pháp của nước này là 88,83%.

Phát biểu tại cuộc họp báo trên, người đứng đầu NEA, ông Lashin Ibrahim cho biết, số cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân lần này, cả trong nước và ngoài nước, là hơn 27 triệu người, chiếm 44,33% trên tổng số 61,3 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu, trong số 26,36 triệu phiếu hợp lệ, tỷ lệ cử tri ủng hộ sửa đổi hiến pháp là 88,83%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ chỉ có 11,17%.

[Sửa đổi Hiến pháp: "Mùa xuân Arập trái mùa" ở Ai Cập?]

Theo NEA, tiến trình trưng cầu ý dân tại Ai Cập đã được thực hiện tại 10.878 điểm bỏ phiếu và 13.919 ủy ban, với khoảng 20.000 thẩm phán tham gia giám sát cuộc trưng cầu này.

Công tác bỏ phiếu đã được tiến hành một cách minh bạch và rõ ràng. Sự kiện đã thu hút sự chú ý và đưa tin đậm nét từ nhiều cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Quốc hội Ai Cập trước đó đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014. Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp của Ai Cập bao gồm việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 4 lên thành 6 năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh phó tổng thống.

Như vậy, với kết quả trưng cầu ý dân về hiến pháp sửa đổi này, nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi sẽ được kéo dài thêm hai năm tới năm 2024, và có thể tiếp tục ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)