Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản chỉ trích Triều Tiên

Đặc phái viên về Triều Tiên của Hàn-Mỹ-Nhật cảnh báo các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ càng làm nước này bị cô lập và phải đối mặt với thế trận phòng thủ kết hợp mạnh mẽ hơn giữa Hàn và Mỹ.
Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản chỉ trích Triều Tiên ảnh 1Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Seoul Kim Gunn (trái) và những người đồng cấp Hoa Kỳ Sung Kim (giữa) cùng người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi chụp ảnh chung tại Jakarta, ngày 13/12/2022. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, ngày 1/1, phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành điện đàm, qua đó chỉ trích nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm tăng cường năng lực "tự vệ" là một "thách thức" đối với cộng đồng quốc tế.

Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn đã tiến hành điện đàm ba bên với Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

[Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa]

Trong thông cáo báo chí sau điện đàm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Tuyên bố của Triều Tiên về việc thúc đẩy nỗ lực tăng cường năng lực tự vệ nhằm đối phó với các động thái cô lập là hành vi phi logic và điều này sẽ đặt ra thách thức đối với cộng đồng quốc tế cũng như càng làm tình hình thêm tồi tệ."

Theo bộ trên, phái viên ba nước còn cảnh báo các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ càng làm nước này bị cô lập, và khiến Bình Nhưỡng phải đối mặt với thế trận phòng thủ kết hợp mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc và Mỹ, hoạt động hợp tác giữa hai đồng minh này và Nhật Bản, cũng như phản ứng "thống nhất, nghiêm khắc" từ cộng đồng quốc tế.

Theo 3 phái viên hàng đầu này,cách "duy nhất" để Triều Tiên xoa dịu nỗi đau kinh tế của người dân là ngừng các hành động khiêu khích, quay trở lại đối thoại, khôi phục cam kết với thế giới bên ngoài và tập trung các nguồn lực vào mục tiêu ổn định sinh kế của người dân. Ba bên tái khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn luôn rộng mở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục