Quốc kỳ Syria và quốc kỳ Nga tại khu vực Abu Duhur, tỉnh Idlib, Syria ngày 25/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo al-Watan của Syria dẫn nguồn ngoại giao cho biết, Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria lần thứ hai có thể sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây tại thành phố Sochi (Nga).

Đại hội lần hai sẽ diễn ra nếu trong chuyến thăm Damascus sắp tới, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura không thể thỏa thuận được với chính quyền Syria về thành phần Ủy ban Hiến pháp.

Nguồn thạo tin cho biết, tại Damascus, ông de Mistura hy vọng sẽ tiến hành tham vấn với phía Syria để thuyết phục chính quyền đồng ý sự can thiệp của đặc phái viên vào thành phần nhóm thứ ba của Ủy ban soạn thảo hiến pháp, gồm các đại diện của xã hội dân sự.

[Syria: Phiến quân chuyển đạn dược có chứa chất cấm tới Idlib]

Cho tới nay, Syria và các nước bảo trợ (Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn phản đối sự can thiệp của Đặc phái viên Liên hợp quốc, cho rằng chức năng của đặc phái viên là giảm nhiệt đối thoại chứ không phải “lựa chọn những cái tên."

Nếu ông de Mistura không đạt một thỏa thuận với Damascus trong ngày 24/10, Đại hội Sochi lần thứ hai sẽ được tiến hành trong tháng 11, với mục tiêu là đạt sự đồng thuận giữa các bộ phận của Ủy ban Hiến pháp và số lượng thành viên.

Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria lần thứ nhất diễn ra ngày 30/1 tại Sochi (Nga), với kết quả nổi bật là nhất trí thành lập một Ủy ban xây dựng hiến pháp mới trong tiến trình giải quyết hòa bình xung đột tại quốc gia Arab này./.