Đại hội XIII hoạch định cách thức đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng

Phóng viên tờ People’s World đã có chia sẻ về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam.
Đại hội XIII hoạch định cách thức đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng ảnh 1(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhân sự kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/1-2/2/2021), phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc trao đổi với ông Amiad Horowitz - phóng viên tờ People’s World, đảng viên đảng Cộng sản Mỹ, về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại cuộc trao đổi, ông Horowitz khẳng định đảng Cộng sản Mỹ ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện các kế hoạch quan trọng được đưa ra trong Đại hội XIII.

Ông Horowitz nhận định Đảng Cộng sản Việt Nam đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với thành công của Việt Nam trên mọi lĩnh vực trong những năm qua.

Theo ông, chính sự dẫn dắt và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thế giới có thể thấy những thành tựu đáng kinh ngạc của Việt Nam, chuyển từ một đất nước từng bị chia cắt và kém phát triển, trở thành một trung tâm ngoại giao và kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay.

[Đại hội Đảng XIII mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng]

Về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong cả thời chiến và thời bình, ông Horowitz nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của nhân dân Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua việc luôn nắm bắt nhu cầu của nhân dân, luôn phân tích những điều kiện vật chất của đất nước, có khả năng đưa ra lộ trình dẫn dắt đất nước phát triển thịnh vượng và tạo ra các điều kiện để xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ông Horowitz nhận định vai trò này không thay đổi trong thời bình hay thời chiến, mặc dù mục tiêu cụ thể sẽ khác nhau tùy theo điều kiện vật chất của mỗi thời.

Nhà báo Mỹ nhắc lại trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, thời Pháp thuộc, Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập, thời đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng lãnh đạo nhân dân thắng lợi, thống nhất đất nước và trong thời bình, Đảng Cộng sản tiếp tục lãnh đạo nhân dân phát triển nền kinh tế thịnh vượng và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ông nêu rõ trong thời kỳ khủng hoảng đặc biệt như đại dịch COVID-19 hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo để chiến thắng cuộc chiến này, đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân và tiếp tục phát triển kinh tế.

Ông Horowitz đánh giá Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Trong 5 năm qua kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Việt Nam đã đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, chính trị và ngoại giao mà không phải nước nào cũng có được. Những công việc được thực hiện trong các kỳ đại hội Đảng đặt ra định hướng cho sự phát triển không ngừng và thành công của đất nước Việt Nam.

Theo ông, thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 5 năm qua với sự trỗi dậy của những thế lực phản động trên toàn cầu, cũng như cuộc khủng hoảng có một không hai do đại dịch COVID-19 gây ra. Vì vậy, Đại hội Đảng lần thứ XIII có nhiệm vụ hoạch định cách thức để Đảng lãnh đạo công cuộc khôi phục đất nước sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục xây dựng các điều kiện thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong những điều kiện mới này.

Cũng theo ông Horowitz, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế rất quan tâm tới kế hoạch của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 5 năm tới và con đường mà Việt Nam hy vọng sẽ thực hiện trên trường quốc tế.

Ông cho rằng hiện ngày càng nhiều người chú ý đến Việt Nam khi trên trường quốc tế, Việt Nam vừa có một nhiệm kỳ rất thành công với tư cách là Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam còn là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm đương cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 2 tháng, tháng 1/2020 và tháng 4/2021. Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động quốc tế như tiếp tục tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và cử nhân viên y tế tới các nước trên khắp thế giới. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia được ca ngợi là hình mẫu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoạch định và tổ chức mọi kế hoạch, vì vậy vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam là tối quan trọng đối với quá trình này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục