Dam bao san luong than dap ung nhu cau nang luong cho nen kinh te hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Tập đoàn Than-Khoáng sản (TKV) cần tập trung sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn diễn ra ngày 10/1.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ tiêu thụ lớn

Năm 2019, Tập đoàn Than-Khoáng sản tăng trưởng tốt ở sản phẩm chủ lực là than, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ tiêu thụ lớn, đặc biệt là cho sản xuất điện.

Cụ thể, than nguyên khai đạt 40,5 triệu tấn, đạt 101% so với kế hoạch. Tổng doanh thu TKV đạt 131.500 tỷ đồng, tăng 9% so năm 2018. Nộp Ngân sách nhà nước 18.100 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với thực hiện năm 2018. Lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch...

[Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam lãi 1.700 tỷ đồng trong 6 tháng]

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng và nhiệt huyết, với truyền thống đoàn kết vượt mọi khó khăn, thách thức của người thợ mỏ, tập thể lãnh đạo, chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

TKV và các đơn vị thành viên đã hoàn thành rất tốt các chỉ tiêu đề ra, trong đó đạt cao nhất từ năm 2012 trở lại đây về các chỉ tiêu doanh thu, sản lượng, thu nhập người lao động và nộp ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của TKV, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao, nhất là nhu cầu than cho sản xuất điện.

Trong khi đó, năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn; điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn; chất lượng than trong nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ mới.

Công tác đầu tư chưa đạt kế hoạch đề ra, một số dự án lớn chưa thực hiện được, việc điều chỉnh một số dự án mỏ còn chậm. Giá thành sản phẩm còn cao do các nguyên nhân chủ quan như: hạn chế về khoa học công nghệ, quản lý...

Một số chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác tái cơ cấu, quản trị doanh nghiệp chưa được điều chỉnh kịp thời ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động; giá một số sản phẩm kim loại màu giảm mạnh do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài. Công tác an toàn lao động vẫn là thách thức lớn.

Tập trung sản xuất đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế

Nhấn mạnh năm 2020 là năm với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, bảo đảm được kế hoạch năm 2020 đề ra được. Đặc biệt, tập trung sản xuất đáp ứng theo nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than, góp phần bảo đảm nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế.

Về đẩy mạnh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát lại các ngành nghề, sản phẩm của Tập đoàn để tái cơ cấu phù hợp; tái cơ cấu về đầu tư trên cơ sở xác định các sản phẩm chính; tái cơ cấu về quản trị doanh nghiệp; tái cơ cấu về nhân lực gắn với đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó xây dựng chiến lược phát triển Tập đoàn giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045.

Phó Thủ tướng cho rằng: "Cần coi khoa học công nghệ là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả của doanh nghiệp và tăng hệ số an toàn trong quá trình lao động sản xuất." Do đó, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Bên cạnh đó là chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất, phải tăng sản lượng than bảo đảm nhu cầu than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Tập đoàn cần chế biến sâu các loại khoáng sản, nâng cao năng suất, chất lượng, giá thành sản phẩm khoáng sản, sản phẩm chế biến từ khoáng sản; tập trung nguồn lực để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ.

Phó Thủ tướng lưu ý, tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn và sự cố lớn. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt tại các khu vực hầm lò khai thác sâu, công nghệ cũ, lạc hậu, các bãi thải, khai trường lộ thiên, các khu vực thường xảy ra thiên tai...

Tập đoàn làm tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TKV phải là đơn vị đi đầu, ưu tiên nguồn lực, triển khai các biện pháp hiệu quả bảo vệ môi trường. Đồng thời, TKV phải chú trọng quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động; thực hiện tốt các chương trình, chính sách an sinh xã hội.

“Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, yêu cầu Tập đoàn quan tâm, chăm lo tốt đời sống cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là công nhân trực tiếp khai thác hầm lò, bảo đảm người lao động có một cái Tết đầm ấm; thăm hỏi, hỗ trợ người dân địa phương vùng dự án; chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội,” Phó Thủ tướng nói./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)