Đàm phán FTA giữa Việt Nam và Anh dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020

Việt Nam và Vương Quốc Anh đang đàm phán để sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương thế hệ mới giữa hai bên, khả năng có thể đạt được vào cuối năm 2020.
Đàm phán FTA giữa Việt Nam và Anh dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020 ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội thảo về Triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Anh quốc ngày 6/10. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hướng tới ổn định và phục hồi nền kinh tế thời kỳ sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là khai thác, tận dụng tốt cơ hội mang lại từ các thị trường xuất khẩu chiến lược, ngày 10/6, Bộ Công Thương phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), Đại sứ quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế - thương mại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh.

[Đối thoại trực tuyến với Nhóm Nghị sỹ Liên đảng trong Quốc hội Anh]

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biếtbên cạnh những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm gần đây môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh lâu dài và ổn định trên cơ sở bình đẳng, không phân biệt đối xử và cùng có lợi giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước.

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng của tiến trình  hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường đầu tư tin cậy và hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch chuyển dòng FDI, việc vẫn duy trì mức tăng trưởng vốn thực hiện của Việt Nam là thành quả đáng khích lệ, khẳng định sức hấp dẫn thu hút vốn của thị trường.

Về quan hệ song phương giữa hai nước, lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh, Vương quốc Anh là thị trường quan trọng và luôn là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam. Thị trường hai nước có mức độ bổ sung rất lớn.

“Vương quốc Anh là thị trường tiềm năng cho nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới, dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam; đồng thời Việt Nam là thị trường cửa ngõ để các doanh nghiệp Anh có thể tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn,” Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Đàm phán FTA giữa Việt Nam và Anh dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2020 ảnh 2Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam ông Gareth Ward và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại hội thảo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Năm 2010, Việt Nam và Anh đã ký Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược. Trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 3,5 lần, đạt 6,61 tỷ USD vào năm 2019.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2020, Vương quốc Anh có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Với những kết quả nổi bật trên, theo ông Gareth Ward, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam, trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020, Việt Nam và Vương Quốc Anh đang đàm phán để sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương thế hệ mới giữa hai bên và khả năng có thể đạt được vào cuối năm nay.

“Hiệp định FTA thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh là rất quan trọng và chúng tôi đang rất quan tâm tới vấn đề này. Tôi có một thái độ lạc quan là sẽ có thành công trong năm nay vì Vương Quốc Anh đã ra khỏi Liên minh châu Âu và bây giờ sẽ có một hiệp định song phương với Việt Nam để thương mại có thể phát triển hơn nhanh hơn giữa hai nước…,” Đại sứ Gareth Ward nói.

Hiện Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng nỗ lực thiết lập các khuôn khổ pháp lý về thuận lợi hóa thương mại song phương, phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, tránh gián đoạn các hoạt động kinh doanh thương mại và đầu tư của doanh nghiệp như xem xét áp dụng EVFTA trong giai đoạn chuyển tiếp và đàm phán FTA song phương Việt Nam - Anh.

Với nền tảng phát triển vững chắc và tiềm năng sẵn có của hai nước cũng như nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, quyết tâm của cơ quan nhà nước, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đạt được những mục tiêu và kỳ vọng mà Chính phủ hai nước đặt ra trong Tuyên bố về đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh đã ký giữa hai nước năm 2010 và 2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục