Dam phan tai co cau no cho Argentina lai lun sau vao be tac hinh anh 1Các cuộc đàm phán giúp Argentina tránh nguy cơ vỡ nợ vẫn chưa đạt được tiến triển. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/7, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã từ chối lời đề nghị mới của 3 nhóm chủ nợ sau khi những nhóm này bác bỏ đề xuất tái cơ cấu khoản nợ trị giá 66 tỷ USD mà Buenos Aires đưa ra.

Trước đó, hôm 7/7, Chính phủ Argentina đã đề xuất nâng mức thanh toán lên 53,5 USD cho mỗi 100 USD đã vay, cao hơn so với mức 39 USD đưa ra trước đó mà các chủ nợ đã từ chối.

Ngoài ra, thời gian ân hạn sẽ giảm từ 3 năm xuống 1 năm và Argentina sẽ bắt đầu thanh toán từ tháng 9/2021.

Các chủ nợ sẽ có thời gian đến ngày 4/8 tới để quyết định có chấp nhận hướng giải quyết này hay không.

[Argentina vỡ nợ lần thứ hai trong vòng chưa đầy 20 năm]

Tuy nhiên, nhóm các chủ nợ cho rằng đề xuất của Argentina khó có thể được chấp nhận, đồng thời cho biết sẽ không thể tiến tới một thỏa thuận vào ngày 4/8 tới như thời hạn mà Buenos Aires đã nêu.

Các chủ nợ vẫn bày tỏ tin tưởng tin rằng các bên có thể đạt được một giải pháp để đảm bảo tương lai kinh tế ổn định cho người dân Argentina.

Nhóm này cũng đưa ra một đề xuất cho Chính phủ Argentina. Các nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết nhóm chủ nợ này đề nghị mức thanh toán 56,6 USD cho 100 USD, trái phiếu mới bắt đầu tính lãi từ tháng 9 năm nay.

Ba nhóm chủ nợ trên gồm Exchange Bondholders, Ad Hoc (Ủy ban đặc biệt về tái cơ cấu nợ công của Liên hợp quốc) và Ủy ban Tín dụng Argentina, nắm giữ 1/3 nợ trái phiếu Chính phủ Argentina theo luật quốc tế, tham gia các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ.

Nhóm này có quyền phủ quyết mọi thỏa thuận tái cơ cấu nến nhận thấy không phù hợp.

Đáp lại đề nghị này, trong phát biểu mới trên sóng truyền hình, Tổng thống Fernandez cho biết Argentina không thể chấp nhận lời đề nghị mới nhất này.

Những diễn biến mới cho thấy các cuộc đàm phán giúp Argentina tránh nguy cơ vỡ nợ vẫn chưa đạt được tiến triển nào. Nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do không thể thanh toán được khoản lãi suất khoảng 500 triệu USD của 3 loại trái phiếu đã đáo hạn hồi tháng Năm.

Các loại trái phiếu mà Argentina đang đàm phán tái cơ cấu với các chủ nợ bao gồm cả các loại được phát hành trong các năm 2005 và 2010 trong một đợt tái cơ cấu nợ trước đó, cùng với một số loại được phát hành từ năm 2016.

Tổng số nợ công của Argentina hiện vào khoảng 324 tỷ USD, tương đương với gần 94% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)