Dang doi lap chinh Han Quoc chi trich bai phat bieu cua Tong thong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày Giải phóng. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin ngày 16/8, thủ lĩnh đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc, ông Park Hong-keun, lên tiếng chỉ trích Tổng thống Yoon Suk-yeol vì đưa ra cam kết cải thiện nhanh chóng quan hệ với Nhật Bản.

Ông Park Hong-keun cho rằng bài phát biểu của Tổng thống nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng 15/8 đã không đề cập tới các vấn đề gai góc, như vấn đề nô lệ tình dụclao động cưỡng bức thời chiến.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết nhanh chóng cải thiện quan hệ với Nhật Bản]

Phát biểu tại cuộc họp của đảng, ông Park Hong-keun nhấn mạnh: "Bài phát biểu đã làm ngơ trước các vấn đề nổi cộm, như bồi thường cho nạn nhân lao động cưỡng bức và vấn đề phụ nữ mua vui, từ đó đưa ra những luận điệu mơ hồ về mối quan hệ Hàn-Nhật hướng tới tương lai."

Theo thủ lĩnh đảng DP, việc đơn phương kêu gọi cải thiện quan hệ có thể phát đi tín hiệu sai lệch cho phía Nhật Bản.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 77 năm kết thúc chế độ thuộc địa của Nhật Bản đối với bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Yoon Suk-yeol đánh giá Nhật Bản là "đối tác" trong việc giải quyết các mối đe dọa chung, đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng, nhưng không đề cập đến các bất đồng lịch sử./.

(Vietnam+)