Day manh nhap khau de kiem soat gia thit lon tren thi truong hinh anh 1Nhân viên thú y đóng dấu kiểm dịch lên sản phẩm thịt lợn tại dây chuyền giết mổ lợn ở nhà máy của Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, huyện Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 11/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn.

Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước tính đến ngày 29/2 là 65.865 tấn; trong đó thịt lợn và sản phẩm thịt lợn là 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019; thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò cũng tăng đạt 12.459 tấn.

Riêng thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu giảm và đạt hơn 26.656 tấn.

Về đàm phán tăng nhập khẩu thịt lợn từ các nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết từ cuối năm 2019, Bộ đã phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại như Brazil, Đức, Liên bang Nga, Australia...

[Việt Nam nhập gần 66.000 tấn thịt để phục vụ thị trường trong nước]

Tháng 1/2020, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến các thủ tục nhập khẩu lợn sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trong chuyến công tác của Bộ sang Hoa Kỳ (từ ngày 24-28/2) để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước có nội dung tăng nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ.

Mới đây, ngày 6/3, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; trong đó có nội dung Tập đoàn này dự kiến cuối tháng 3/2020 sẽ có các lô hàng thịt lợn xuất khẩu sang Việt Nam.

Day manh nhap khau de kiem soat gia thit lon tren thi truong hinh anh 2Nhân viên Thú y phối hợp với Ban Quản lý chợ đầu mối Nam Hà Nội kiểm tra sản phẩm thịt lợn tại quầy hàng tại chợ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 10/3, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018).

Đàn nái hiện còn 2,7 triệu con. Các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con tương đương 90% so với trước khi có dịch; do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

Ngay từ tháng 7/2019 (sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi qua đỉnh điểm), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương nuôi tái đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh.

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai... khẳng định việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt lợn đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Từ tháng 1 đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, dự báo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn có tổng đàn lợn giống ông, bà 97.500 con, tăng trung bình 8,24%; tổng đàn lợn thịt, lợn choai của các doanh nghiệp trong quý 1/2020 dự kiến là 3,82 triệu con, tăng 17% so với số lượng lợn vào tháng 12/2018.

Từ đầu năm đến nay, cả nước chỉ phát sinh 24 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi làm 20.177 con lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy. Đến nay, cả nước còn 109 xã (chiếm 1,3% tổng số xã có dịch) của 24 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)