Day manh thi dua trong Khoi cac nganh khoa hoc, van hoa, xa hoi hinh anh 1Lãnh đạo các đơn vị ký Giao ước thi đua năm 2018. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Sáng 23/3, tại Hà Nội, Khối thi đua các ngành Khoa học-Văn hóa-Xã hội đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017, phát động thi đua năm 2018.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang, đơn vị Khối trưởng Khối thi đua các ngành Khoa học-Văn hóa-Xã hội cho biết, những năm qua, công tác thi đua-khen thưởng trong toàn Khối đã có những bước tiến rõ rệt cả về nội dung và hình thức hoạt động.

Các đơn vị đã hưởng ứng, tích cực thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TW về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, phong trào thi đua “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, phát triển” của Khối.

Các đơn vị đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, với các hình thức thi đua đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa. Nội dung thi đua được gắn kết với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Theo Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn, Khối phó Khối thi đua các ngành Khoa học-Văn hóa-Xã hội, công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 của Khối đã đi vào nề nếp và ngày càng được nâng cao.

Các phong trào thi đua được tổ chức khá đều, có hiệu quả, thiết thực với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Sự gắn kết, phối hợp giữa các đơn vị trong Khối ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Day manh thi dua trong Khoi cac nganh khoa hoc, van hoa, xa hoi hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trong công tác khen thưởng, các đơn vị đã có giải pháp để tăng tỷ lệ khen thưởng cho đơn vị cơ sở, nhân viên, người lao động trực tiếp, quan tâm khen thưởng những sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Thực hiện khen thưởng đúng đối tượng, tiêu chuẩn.

[Nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin của Thông tấn xã Việt Nam]

Năm 2017, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ với 1.830 công trình khoa học được công bố, trong đó có 688 công trình trên tạp chí quốc tế uy tín đạt tiêu chuẩn ISI (các tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện Thông tin Khoa học, Hoa Kỳ).

Viện đã phát hiện mới 68 loài động vật, thực vật; xuất bản 53 sách chuyên khảo, đăng ký 40 Bằng độc quyền phát minh sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Vận hành hoạt động ổn định VNREDSat-1 trên quỹ đạo để cung cấp hiệu quả ảnh vệ tinh phục vụ nghiên cứu khoa học và an ninh quốc phòng; hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án tăng cường mạng lưới trạm quan sát động đất phục vụ báo tin và cảnh báo sóng thần Việt Nam…

Các đơn vị trong toàn ngành TTXVN đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua do Tổng Giám đốc TTXVN phát động như khối thi đua các ban biên tập, trung tâm thông tin, báo chí đã phát động phong trào “Đảm bảo thông tin tuyệt đối chính xác, nhanh và kịp thời,” “Ảnh luôn đạt chất lượng cao.”

Khối các tòa soạn báo và bản tin phát động phong trào thi đua “Giữ vững định hướng thông tin chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng thông tin”…

Day manh thi dua trong Khoi cac nganh khoa hoc, van hoa, xa hoi hinh anh 3Ông Đinh Đăng Quang, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (trái) trao cờ luân lưu cho ông Phan Văn Kiệm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Khối trưởng kế nhiệm năm 2018. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN tái cơ cấu các sản phẩm thông tin của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin với việc xây dựng các sản phẩm thông tin mới thay cho các sản phẩm thông tin cũ ít hiệu quả.

Năm 2017, TTXVN tiếp tục hoàn thành tốt vai trò của hãng thông tấn Nhà nước trong công tác thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; trong công tác thông tin, phản hồi, định hướng dư luận về các vấn đề kinh tế-xã hội được dư luận quan tâm và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến Việt Nam; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các sự kiện, hoạt động nổi bật diễn ra trong nước và quốc tế cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước cũng như thông tin trực tiếp tới độc giả bằng nhiều loại hình thông tin. Sản lượng thông tin qua hệ thống kỹ thuật tăng 14% so với năm 2016 với 6,3 triệu đơn vị thông tin...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, tham luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác thi đua, các hình thức khen thưởng, việc tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, các quy định của Nghị định 122/2005/NĐ-CP về tổ chức làm công tác thi đua, khen thưởng…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đánh giá cao nề nếp hoạt động, chất lượng sinh hoạt của Khối. Bà Trần Thị Hà đề nghị năm 2018, toàn Khối triển khai thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Thông tin về một số hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, bà Trần Thị Hà đề nghị toàn Khối đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tư tưởng của Bác về thi đua, các tấm gương điển hình tiêu biểu, người tốt, việc tốt, các gương anh hùng…

Các đơn vị trong Khối tăng cường công tác phối hợp, nhận thức rõ hơn về vai trò, tác dụng, vị trí của phong trào thi đua, khen đúng, khen trúng.

Theo kết quả bình xét, các đơn vị trong Khối đã thống nhất đề nghị tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ cho TTXVN, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Các đơn vị trong Khối cũng nhất trí bầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm Khối trưởng và Đài Truyền hình Việt Nam làm Khối phó Khối thi đua các ngành Khoa học-Văn hóa-Xã hội năm 2018.

Sau phát động thi đua của Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Văn Kiệm, Khối trưởng Khối thi đua các ngành Khoa học-Văn hóa-Xã hội, lãnh đạo các đơn vị trong Khối đã ký kết giao ước giao ước thi đua năm 2018./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)