Đề nghị án phạt 2 năm tù giam đối với trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan

Từ chỗ được coi là vị cứu tinh của Nissan khi có công cứu tập đoàn này thoát khỏi bờ vực phá sản, ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018.
Đề nghị án phạt 2 năm tù giam đối với trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan ảnh 1Ông Greg Kelly. (Nguồn: Automotive)

Ngày 29/9, cơ quan công tố đã đề nghị án phạt 2 năm tù đối với ông Greg Kelly, phụ tá thân cận của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn của tập đoàn sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản, với tội danh giúp ông Ghosn khai man thu nhập hàng triệu yen. 

Tại Tòa án cấp quận Tokyo, các công tố viên cho biết ông Kelly (65 tuổi, cũng là một cựu Giám đốc đại diện của Nissan), cùng với ông Toshiaki Onuma (cựu Tổng thư ký Nissan - 62 tuổi) đã hỗ trợ một hệ thống "thưởng kín". Hai bị cáo này khai rằng khoản tiền trên được ghi dưới một cái tên khác trong hệ thống này.

Các công tố viên cho rằng ông Kelly là người duy nhất thực hiện việc này, bởi ông "là một chiến lược gia hiểu rõ luật lệ và được cựu Chủ tịch Ghosn rất tin tưởng." Theo cáo trạng, ông Kelly đã giúp ông Ghosn che giấu khoản thù lao trị giá 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm đến tháng 3/2018, trong một cơ chế cho phép chi trả cho ông này sau khi nghỉ hưu.

[Hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ của Nissan Motor gặp khó khăn]

Tại tòa, bị cáo Kelly bác bỏ mọi tội danh. Luật sư bào chữa cho ông Kelly dự định sẽ đưa ra lập luận cuối cùng vào ngày 27/10 tới.

Từ chỗ được coi là "vị cứu tinh" của Nissan khi có công cứu tập đoàn này thoát khỏi bờ vực phá sản, ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc khai man thu nhập và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.

Cựu Chủ tịch Nissan đã phủ nhận tất cả các tội danh và trốn khỏi Nhật Bản đến Liban ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử. Ông Kelly cũng bị bắt giữ từ tháng 11/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục