Dich benh duoc kiem soat, se mo lai duong bay quoc te som hon hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông tại Phiên họp báo Chính phủ tối 28/1. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông tin tại Phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tối 28/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết nếu độ bao phủ vaccine tốt, dịch bệnh được kiểm soát, việc mở lại đường bay quốc tế có thể sớm hơn.

Theo ông Đông, hiện đã mở lại 10 đường bay quốc tế trong những ngày qua, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt với đồng bào xa quê. Song điều kiện quan trọng nhất khi mở lại đường bay quốc tế không phải máy bay hay nhu cầu vận tải mà là tình hình kiểm soát dịch của đất nước.

"Chúng ta phải tôn trọng quy định của những nước mà ta kết nối đến. Việc này cần thời gian trao đổi giữa các nhà chức trách hàng không để có sự thống nhất về quy trình kiểm soát các chuyến bay, đảm bảo an toàn dịch bệnh,” ông Đông nói.

[Nối lại bay châu Âu-Việt Nam sau gần 2 năm gián đoạn vì COVID-19]

Cũng theo ông Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị phương án mở lại tất cả chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 4/2022 hoặc đầu tháng 5/2022. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc tiến trình tiêm phủ vaccine sắp tới.

“Bộ sẽ rà soát lại sau Tết, nếu đủ điều kiện mở lại toàn bộ các đường bay sẽ kiến nghị mở sớm hơn với những phương án cụ thể trên cơ sở thống nhất với các quốc gia chúng ta khôi phục đường bay,” Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin thêm.

Về việc đảm bảo đi lại cho người dân, theo ông Đông trước Tết Nguyên đán một tháng, Bộ đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp vận tải để đảm bảo việc này.

"Nhằm đảm bảo đi lại và kiểm soát dịch bệnh, với sự vào cuộc của tất cả các đơn vị từ đường không, đường sắt, đường bộ chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân," ông Đông nhấn mạnh./.

Đức Duy (Vietnam+)