Dịch COVID-19: Indonesia cân nhắc tái áp đặt các hạn chế xã hội

Indonesia ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong ngày 9/7 với 2.657 trường hợp dương tính mới, cao hơn so với kỷ lục cũ 1.853 ca hôm 8/7, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 70.736 trường hợp.
Kiểm tra thân nhiệt của học sinh tới dự kỳ thi đại học ở Limo, Tây Java, Indonesia, ngày 6/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Kiểm tra thân nhiệt của học sinh tới dự kỳ thi đại học ở Limo, Tây Java, Indonesia, ngày 6/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông sở tại ngày 10/7 dẫn lời người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Doni Monardo cho biết các hạn chế chặt chẽ hơn sẽ được tái áp đặt đối với các hoạt động tụ họp tại nhà và nơi công cộng sau khi các ca nhiễm mới tại quốc gia Đông Nam Á này tăng thêm hai chữ số trong 2 ngày liên tiếp.

Theo Bộ Y tế, Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong ngày 9/7, với 2.657 trường hợp dương tính mới, cao hơn so với kỷ lục cũ 1.853 ca được thiết lập hôm 8/7, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 70.736 trường hợp.

Trước đó, số ca lây nhiễm tại quốc gia này chưa từng vượt quá 2.000 trường hợp trong một ngày.

Theo ông Monardo, để dần mở cửa trở lại nền kinh tế, Chính phủ Indonesia đã cho phép các địa phương dỡ bỏ các hạn chế di chuyển và bắt đầu bước vào giai đoạn “bình thường mới” nếu hội đủ điều kiện là không có ca nhiễm mới hoặc có số ca nhiễm có xu hướng giảm mạnh.

[Dịch COVID-19 đến 22h ngày 9/7: Số người mắc bệnh vượt ngưỡng 12 triệu]

Tuy nhiên, chính sách trên sẽ được rút lại nếu các địa phương không thể duy trì kết quả chống dịch. Nếu các ca lây nhiễm tăng vọt trở lại tại các địa phương này, các hạn chế xã hội sẽ tự động được thắt chặt.

Phản ứng trước số ca lây nhiễm tăng vọt, Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia đã trở lại vị trí “cầm đèn đỏ,” đồng thời yêu cầu các bộ trưởng và tất cả các chính quyền địa phương nhận thức được tình hình và phải hành động ngay lập tức.

Indonesia hiện đứng thứ 26 trong xếp hạng thống kê toàn cầu về số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 và đang dần thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc - quốc gia khởi phát đại dịch.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins của Mỹ, Trung Quốc hiện có 84.950 ca nhiễm và đứng thứ 24 trên toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục