Dịch COVID-19: Thanh Hóa 34 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới

Qua 34 ngày (từ 23/1 đến 26/2), Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp mắc mới, kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Đoàn công tác kiểm tra phòng cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). (Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN)
Đoàn công tác kiểm tra phòng cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). (Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN)

Ngày 26/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền cho biết, tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19 tại tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 24/1, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, đó là bệnh nhân N.T.Tr (25 tuổi, trú tại xã Định Hòa, huyện Yên Định). Bệnh nhân có tiền sử đi từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về.

Sau 10 ngày điều trị cách ly tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đã chuyển từ dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngày 30/1) sang âm tính, sức khỏe ổn định, và được xuất viện ngày 3/2.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc virus SARS-CoV-2, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Y tế, các ban, ngành đoàn thể, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp cách ly, bao vây, dập dịch.

[Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19]

Kích hoạt công tác đáp ứng phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức điều tra, giám sát, cách ly các trường hợp nghi ngờ tiếp xúc với người mắc virus SARS-CoV-2 và trở về từ vùng dịch. Kết quả, qua 34 ngày (từ 23/1 đến 26/2), Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch trên thế giới, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền cũng đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát, giám sát, đặc biệt đối với những người đến từ vùng dịch và phải cách ly theo đúng quy định của ngành Y tế.

Tỉnh Thanh Hóa cũng tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch, phát huy vai trò của cơ sở và quần chúng nhân dân trong việc kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ, dấu hiệu nhiễm dịch bệnh.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2.219 người nước ngoài đang lưu trú, trong đó có 680 người Trung Quốc, 315 người Hàn Quốc, 79 người Nhật Bản, 2 người Italy...

Tất cả những người nhập cảnh vào tỉnh Thanh Hóa đều được theo dõi, kiểm tra y tế đầy đủ, qua đó chưa phát hiện có trường hợp người nước ngoài tại Thanh Hóa có dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Qua rà soát, từ khi bùng phát dịch đến nay, có khoảng 1.500 người Thanh Hóa từ nước ngoài trở về địa phương, chủ yếu là trở về từ Trung Quốc. Các đơn vị liên quan đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện theo dõi, cách ly, kiểm tra sức khỏe đối với từng trường hợp theo đúng yêu cầu, quy định về phòng dịch.

Ngoài ra, theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng hơn 6.000 lao động Thanh Hóa đang làm việc tại Hàn Quốc và khoảng 12.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục