Trong số các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Philippines và Indonesia là hai nước chịu ảnh hưởng nhất của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 8/9, Bộ Y tế hai nước công bố số liệu báo cáo tình hình dịch bệnh cho biết hai nước này đều ghi nhận thêm hơn 3.000 ca nhiễm trong ngày, cụ thể 3.046 ca tại Indonesia và 3.281 ca tại Philippines.

Trong 24 giờ qua, Indonesia thông báo có thêm 100 ca tử vong, trong khi Philippines ghi nhận thêm 26 ca tử vong.

Đến nay, Philippines ghi nhận tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 lần lượt là 241.987 ca và 3.916 ca, trong khi con số này của Indonesia là 200.035 ca mắc và 8.230 ca tử vong - cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu trực tuyến tại Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin đã kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và đoàn kết giữa các nước trong khu vực để ứng phó với dịch bệnh hiện nay.

Ông nhấn mạnh dịch bệnh COVID-19 mang đến nhiều thách thức chưa từng có như những quan ngại về y tế công cộng, tập trung đông người, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, tác động nghiêm trọng đến kinh tế và xã hội toàn cầu.

Cũng tại châu Á, nhiều địa phương bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế trước chiều hướng tích cực của tình hình dịch bệnh.

[Malaysia có số ca mắc mới cao nhất 3 tháng, cấm dân 23 nước nhập cảnh]

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/9 thông báo từ ngày 11/9, các cuộc tụ tập được phép 4 người tham gia, thay vì 2 người như trước đây, số người được ngồi cùng nhau ăn uống trong nhà hàng sẽ tăng lên 4 người. Một số trung tâm giải trí cũng được mở cửa trở lại từ ngày 11/9.

Trong khi đó, truyền thông Maldives ngày 8/9 đưa tin Chính phủ nước này hy vọng đến tháng 9/2020 có thể kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ hai ở nước này.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 7/3, Maldives đến nay đã ghi nhận 8.667 ca nhiễm, trong đó có 29 ca tử vong do COVID-19.

Tại châu Phi, Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/9 thông báo nước này phát hiện tổng cộng hơn 100.000 ca mắc COVID-19 và 5.541 ca tử vong.

Từ tháng Ba đến tháng Sáu, Ai Cập đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Nhịp sống thường nhật đã trở lại đất nước Arab lớn nhất này, với các quán càphê, nhà hàng và các địa điểm du lịch được mở cửa trở lại.

Theo kế hoạch, Ai Cập sẽ mở cửa trường học trở lại vào tháng 10 - thời điểm khai giảng năm học mới, tuy nhiên các lớp học sẽ duy trì hai hình thức học song song trực tiếp và trực tuyến./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)