Dich COVID-19: Tay Ban Nha do lenh tinh trang khan cap hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Tây Ban Nha đã chính thức dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ tháng 10/2020 để phòng chống dịch COVID-19. Như vậy, lần đầu tiên sau nhiều tháng, những người dân nước này đã được phép tự do đi lại giữa các vùng. 

Lệnh tình trạng khẩn cấp đã hết hiệu lực vào lúc 0h ngày 9/5. Mặc dù các lệnh cấm đi lại giữa các vùng và lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, nhưng không phải tất cả các biện pháp hạn chế đều được nới lỏng tại Tây Ban Nha.

Chính quyền các vùng vẫn có thể hạn chế giờ mở cửa và số lượng khách của các quán bar và nhà hàng. Các vùng cũng có thể đề nghị tòa án thông qua các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn như tái áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế số người tụ tập trong nhà hoặc gia hạn lệnh cấm đi lại trong vùng.

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng biện pháp khẩn cấp để phòng dịch như lệnh giới nghiêm ban đêm, lệnh cấm đi lại không cấp thiết giữa các vùng.

Nhà chức trách đã tạm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong vài ngày vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, do số ca mắc tăng mạnh sau dịp lễ này, Tây Ban Nha đã quyết định không nới lỏng lệnh hạn chế đi lại trong nước trong tuần Lễ Phục sinh – thường là mùa cao điểm du lịch tại đây.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới]

Tại New Zealand, giới chức nước này đã cho phép từ ngày 10/5, nối lại những chuyến bay không cần cách ly đến bang New South Wales của Australia.

Các chuyến bay này đã tạm dừng từ ngày 6/5 vừa qua sau khi hai người tại Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Đây là lần thứ ba chuyến bay bị gián đoạn kể từ khi “bong bóng du lịch” giữa New Zealand và Australia được mở từ ngày 18/4, gần 400 ngày sau khi cả hai nước đóng cửa biên giới do đại dịch. Trước đó, các chuyến bay đến và đi từ Tây Australia đã được nối lại sau khi tạm dừng vài ngày.

Trong khi đó, tại Australia, chính quyền bang New South Wales đã gia hạn lệnh giãn cách xã hội và quy định đeo khẩu trang thêm một tuần dù bang đông dân nhất nước này không ghi nhận ca mắc mới trong ngày thứ ba liên tiếp. 

Sau khi Sydney ghi nhận hai người dương tính với virus SARS-CoV-2 tuần trước, chấm dứt một thời gian dài không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố này, nhà chức trách đã tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 10/5 tới và tăng cường xét nghiệm cho người dân.

Chính quyền bang New South Wales thông báo gia hạn các biện pháp hạn chế với lý do chưa xác định được chính xác nguồn lây nhiễm.

Theo đó, từ nay đến ngày 17/5, tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn y tế sẽ tiếp tục có hiệu lực, ngoại trừ những người mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ sẽ không cần phải đeo khẩu trang.

Hơn 5 triệu người sống trong và quanh Sydney phải đeo khẩu trang khi đến phần lớn các điểm công cộng và sử dụng các phương tiện công cộng. Các gia đình chỉ được phép tiếp tối đa mỗi lần 20 khách tại nhà./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)