Dich COVID-19: Yen Bai cho phep hoat dong van tai hanh khach tro lai hinh anh 1Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ một lái xe. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ông Bùi Danh Tú, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Yên Bái cho biết từ ngày 17/4, tỉnh cho phép các đơn vị vận tải mở lại một phần các tuyến giao thông công cộng cố định đường bộ, đường sắt, đường thủy trong phạm vi nội tỉnh.

Đồng thời, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng chỉ được vận chuyển hành khách sau khi đã đăng ký và được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, do để đảm bảo an toàn, chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, các đơn vị, cá nhân hoạt động vận tải hành khách chỉ được vận chuyển tối đa 50% số ghế quy định đối với từng loại phương tiện.

Cùng với đó, các phương tiện vận chuyển phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho hành khách và người điều khiển phương tiện.

Đối với vận tải hành khách đường bộ, tỉnh Yên Bái cho phép các đơn vị vận tải cố định trong phạm vi nội tỉnh được hoạt động 1 chuyến/tuyến/ngày.

Tuyến Yên Bái-Nghĩa Lộ hoạt động 2 chuyến/ngày; thời gian hoạt động trong ngày từ 6 giờ đến 18 giờ. Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, cho phép 30% số phương tiện của từng đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi hoạt động trong phạm vi địa bàn tỉnh Yên Bái.

[Xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với từng lĩnh vực vận tải]

Đối với dịch vụ vận chuyển hành khách đường thủy, khu vực Hồ Thác Bà cho phép mỗi tuyến vận tải khách có 1 tàu hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Về hoạt động thăm quan du lịch bằng phương tiện thủy trên hồ Thác Bà vẫn tiếp tục ngừng không hoạt động. Riêng các bến khách ngang sông, được phép hoạt động trong thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ, 11 giờ đến 13 giờ, 16 giờ đến 18 giờ.

Ngoài các trường hợp trên, các phương tiện khác tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Yên Bái Bùi Danh Tú, trong quá trình vận chuyển hành khách, hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải lưu ý thực hiện đúng các biện pháp đảm bảo an toàn như buộc phải đeo khẩu trang, trên các phương tiện cần trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn; đồng thời phải thực hiện khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt bắt buộc với hành khách trước khi lên xe.

Khi khách lên xe nhân viên phải bố trí hành khách ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế; phải niêm yết, công bố số điện thoại đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương để hành khách biết, kịp thời thông báo ngay khi có nghi ngờ hoặc biểu hiện bất thường khác.

Ngoài ra, các xe khi lưu thông nên mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng và đảm bảo an toàn vận hành để phòng chống dịch; không sử dụng điều hòa; chủ xe (lái xe) phải vệ sinh xe sạch sẽ, khử khuẩn xe trước và sau khi đón khách./.

Ngọc Anh (TTXVN/Vietnam+)