Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường thuộc Bộ Y tế Nguyễn Huy Nga, từ đầu năm đến nay, dịch cúm A/H5N1 trên người có dấu hiệu xuất hiện trở lại, cả nước có ba ca dương tính với virus này, trong đó có một ca tử vong.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 3/3, tại Hà Nội, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cho biết trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 gần đây nhất ở Tuyên Quang. Bệnh nhân đang được điều trị và duy trì sức khỏe ổn định. Như vậy, tính từ năm 2003 - thời điểm xuất hiện dịch cúm A/H5N1 đến nay, cả nước có 115 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1, trong đó đã có 58 ca tử vong.

Cả nước hiện còn sáu tỉnh là Cà Mau, Điện Biên, Sóc Trăng, Nam Định, Khánh Hòa và Tuyên Quang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Về dịch cúm A/H1N1, bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 chỉ xuất hiện rải rác. Từ sau Tết Nguyên đán, chưa ghi nhận thêm ổ dịch cúm A/H1N1 lớn trong cộng đồng.

Tính đến ngày 3/3, cả nước ghi nhận 11.195 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó có 58 ca tử vong tại 27 tỉnh, thành phố./.

Việt Hà (Vietnam+)