Dien Bien: Ru nhau tam song, ba em nho duoi nuoc thuong tam hinh anh 1Lực lượng cứu nạn cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bị đuối nước. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Chiều 30/3, trao đổi qua điện thoại, ông Lò Văn Mai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) xác nhận trưa cùng ngày, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm trên sông Mã, khiến ba trẻ nhỏ tử vong.

Sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ ngày 30/3 trên sông Mã, đoạn thuộc địa phận bản Pá Vạt (xã Mường Luân).

Vào thời điểm này, sau khi tan học ở trường về nhà, 4 cháu cùng rủ nhau ra sông Mã, trong số đó có ba cháu Lò Văn B (8 tuổi), Lò Văn T (7 tuổi), Lò Văn K (7 tuổi) xuống sông tắm.

Vị trí các cháu tắm có mực nước sâu và dòng chảy xiết nên ba cháu Lò Văn B, Lò Văn T, Lò Văn K bị đuối nước.

Cháu Lò Văn Th. không xuống tắm mà chỉ chơi trên bờ sông, khi không nhìn thấy các bạn dưới sông đã hốt hoảng chạy đi gọi người lớn đến ứng cứu nhưng không kịp. Thi thể của ba cháu được các lực lượng tìm thấy lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày.

Theo chính quyền xã Mường Luân, cả ba cháu Lò Văn B, Lò Văn T, Lò Văn K đều là người dân tộc Thái, cùng có hộ khẩu tại bản Pá Vạt.

Cả ba cháu đều là học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Mường Luân, điểm trường Pá Vạt (xã Mường Luân), trong đó, hai cháu học lớp 2 và một cháu học lớp 3.   

Chính quyền xã Mường Luân cho biết gia đình các cháu đều gần Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Mường Luân; có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Cả ba cháu thuộc diện không ăn bán trú tại trường.

Ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy huyện Điện Biên Đông cho biết sau khi sự việc xảy ra, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xã Mường Luân đã đến nhà thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng thân nhân gia đình các nạn nhân; đồng thời hỗ trợ ban đầu cho các gia đình để lo hậu sự.

[Đắk Lắk: Ba chị em ruột đuối nước thương tâm tại hồ Ea Dhung Tiêng]

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, huyện vùng cao Điện Biên Đông là địa phương có nhiều sông, suối, ao, hồ. Vào ngày nắng nóng, dịp nghỉ hè, các em nhỏ thường rủ nhau tắm tại các khu vực sông, suối, ao, hồ, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa phối hợp giữa gia đình-nhà trường-xã hội trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Các ngành chức năng cần rà soát, thống kê số lượng hồ, đập, điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao để chỉ đạo cắm biển cảnh báo, làm rào chắn.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh phải thường xuyên giám sát con em mình, nhất là trong thời gian ngoài giờ học để hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn đuối nước xảy ra./.

 
Xuân Tiến (TTXVN/Vietnam+)