Điện lực Đắk Nông nỗ lực cấp điện khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Khắc phục khó khăn do dịch bệnh, Công ty Điện lực Đắk Nông đã chỉ đạo điện lực trực thuộc bố trí nhân lực, tăng cường công tác kiểm tra các điểm xung yếu nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
Điện lực Đắk Nông nỗ lực cấp điện khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh 1Công nhân ngành điện hướng dẫn người dân về chương trình giảm giá điện, tiền điện. (Ảnh: Vietnam+)

Ngành điện Đắk Nông đã nỗ lực cấp điện an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, các chính sách, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của Chính phủ cũng được sớm triển khai theo đúng quy định.

Đảm bảo cấp điện an toàn

Từ khi dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện các phương thức vận hành hệ thống điện cùng các chế độ làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định.

Hiện nay, Công ty đang thực hiện đảm bảo cung ứng điện, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho 155 cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung cũng như các hoạt động kinh tế, chính trị của địa phương.

Tại các khu cách ly, Công ty đều lên phương án cấp điện dự phòng. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện bố trí lực lượng tại đơn vị thường trực 24/24h để xử lý nhanh chóng, khôi phục cấp điện khi có sự cố xảy ra.

Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, điện lực các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra hiện trường, hành lang lưới điện, theo dõi tình trạng vận hành của các trạm biến áp để hoán chuyển, nâng công suất kịp thời nhằm đảm bảo điện tuyệt đối cho các khu cách ly và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn.

Mặc khác, Công ty Điện lực Đắk Nông cũng triển khai đường dây nóng (hotline) để tiếp nhận phản ánh của người dân về thực trạng hư hỏng, xuống cấp, cũng như tiếp nhận thông tin để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng, thi công công trình lưới điện.

Để nâng cao chất lượng cung ứng điện phục vụ các phụ tải quan trọng và các hoạt động của địa phương, Công ty thực hiện khép vòng lưới điện trung áp từ các trạm biến áp 110kV Đắk Nông, 110kV Cư Jút và 110kV Đắk Mil để vận hành linh hoạt lưới điện, không làm mất điện phụ tải, đặc biệt đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các khu vực quan trọng như, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và các sở, ban ngành.

Điện lực Đắk Nông nỗ lực cấp điện khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh 2Điện lực Đắk Nông triển khai sửa chữa nóng lưới điện, hạn chế việc cắt điện, gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết trong tình hình dịch bệnh phức tạp, đơn vị chú trọng đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung là những địa điểm trọng yếu.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, công ty đã chỉ đạo điện lực trực thuộc bố trí nhân lực, tăng cường công tác kiểm tra các điểm xung yếu, phân đoạn đường dây, trạm biến áp… nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Ngoài ra, Công ty cũng tăng cường tuyên truyền cho khách hàng lợi ích khi sử dụng các dịch vụ điện qua nhiều hình thức trực tuyến, như: email, website, ứng dụng chăm sóc khách hàng, zalo, tin nhắn SMS (đăng ký dịch vụ điện, thanh toán tiền điện…).

Khi khách hàng thực hiện các giao dịch về điện theo hình thức trực tuyến hoặc có bất cứ thắc mắc trong quá trình sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài của ngành điện để được hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết kịp thời các yêu cầu của khách hàng về dịch vụ điện.

Hỗ trợ giảm giá điện theo quy định

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện 2 đợt hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đây là hoạt động thiết thực để chia sẻ khó khăn với nhóm khách hàng này trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-CP, ngày 2/6/2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 và văn bản hướng dẫn số 3163/BCT-ĐTĐL ngày 03/6/2021 của Bộ Công Thương, đầu tháng 6/2021, Công ty Điện lực Đắk Nông đã triển khai giảm giá điện, tiền điện (đợt 3) cho các cơ sở lưu trú du lịch bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch.

[Đắk Nông nỗ lực đưa điện đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số]

Kế đó, cuối tháng 8/2021, Công ty Điện lực Đắk Nông tiếp tục thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đây là đợt giảm giá điện, giảm tiền điện theo Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 31/7/2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 4) cho khách hàng sử dụng điện.

Điện lực Đắk Nông nỗ lực cấp điện khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh 3Đắk Nông cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn tại các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. (Ảnh: Vietnam+)

Tính đến hết tháng 10/2021, Công ty Điện lực Đắk Nông đã giảm gần 2,4 tỷ đồng tiền điện cho khách hàng (đợt 3 và 4).

Các cơ sở dùng cách ly bệnh nhân COVID-19, các cơ sở khám bệnh tập trung phòng, chống dịch COVID-19 được giảm 100%; các cơ sở y tế tập trung đang khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 không thu phí được giảm 20%.

Toàn tỉnh cũng có gần 110 cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá điện và hàng chục nghìn lượt khách hàng được giảm giá điện, giảm tiền điện theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, trong năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông đã thực hiện 2 lần hỗ trợ, giảm giá điện, tiền điện với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng. Trong đó, đợt 1 hơn 8 tỷ đồng và đợt 2 là 22 tỷ đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục