Dieu chinh thoi gian lay mau xet nghiem, nang suc khoe cho can bo y te hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỷ lệ mắc COVID-19 trong nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với người dân thường.

Trong khi cán bộ y tế chỉ chiếm 3% dân số toàn cầu, có tới khoảng 14% các ca nhiễm được báo cáo cho WHO là thuộc nhóm cán bộ y tế. Vì vậy, việc bảo vệ nhân viên y tế là mấu chốt trong việc đảm bảo cho một hệ thống chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch được vận hành trôi chảy.

Trước nhiều ý kiến cho rằng trong thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài tại tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh thành lân cận hiện nay, đội ngũ nhân viên y tế; đặc biệt là các lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ ở ngoài trời phải mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định phòng dịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn, vất vả khi đi làm nhiệm vụ.

Đồng thời đặt câu hỏi liệu nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng y tế làm việc ở tại cộng đồng có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ như vậy không? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ với phóng viên về nội dung này.

- Trong thời tiết khắc nghiệt, đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là các lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ ở ngoài trời phải mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định phòng dịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn, vất vả khi đi làm nhiệm vụ. Vậy Bộ Y tế có những giải pháp nào để bảo đảm an toàn cũng như sức khỏe cho đội ngũ y tế này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong thời điểm thời tiết rất khắc nghiệt ở tỉnh Bắc Giang đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các nhân viên y tế, các em học sinh, sinh viên đang làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. Đây là điều mà Bộ phận thường trực rất lo lắng, làm sao để đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế, các e học sinh, sinh viên tham gia phòng, chống dịch tại đây.

Chúng tôi cũng đã có một số các chỉ đạo yêu cầu tất cả các đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng tham gia chống dịch, được bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, sẵn sàng một số loại nước uống để các em có thể sử dụng, nâng cao sức khỏe.

[Bắc Ninh: Bộ Y tế bàn giải pháp khẩn cấp dập dịch tại huyện Quế Võ]

Bên cạnh đó, chúng tôi đã điều chỉnh thời gian lấy mẫu tại cộng đồng. Các đoàn bố trí thời gian lấy mẫu từ sáng sớm cho đến 9 giờ, buổi chiều từ 19 giờ đến 23 giờ. Bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu phải  phải được bố trí ở vùng có bóng mát, có thông khí, có quạt và buổi tối phải đầy đủ ánh sáng, tạo điều kiện cho đơn vị lấy mẫu dọ Bộ phận thường trực điều động một cách tốt nhất.

- Xin ông cho biết có cần thiết để nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng y tế làm việc ở tại cộng đồng phải mặc bộ quần áo bảo hộ trong thời tiết khắc nhiệt như vậy không?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Quan điểm của Bộ Y tế cho đến giờ phút này vẫn là tiêu chí an toàn cho người đi lấy mẫu được đặt lên hàng đầu. Từ trước đến giờ, khi lấy mẫu tất cả các nhân viên y tế tham gia lấy mẫu đều được trang phục bảo hộ đảm bảo an toàn.

Các ý kiến cho rằng không cần thiết bộ trang phục đó chúng tôi cũng sẽ lưu ý và cũng sẽ có những nghiên cứu. Còn trong tình hình hiện nay, nếu bỏ bộ trang phục đó ra sẽ mất đi vũ khí bảo vệ cho các nhân viên y tế tham gia lấy mẫu.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã đề nghị Viện Vệ sinh lao động nghiên cứu bộ thổi khí từ bên ngoài vào trong bộ trang phục bảo hộ và sẽ làm giảm nhiệt, làm mát bên trong trang phục bảo hộ.

Hôm nay (1/6), chúng tôi sẽ triển khai một số thử nghiệm, nếu đạt yêu cầu sẽ sản xuất hàng loạt để cung cấp rộng rãi cho nhân viên y tế, đặc biệt là các nhân viên y tế đang làm việc tại các khu thu dung điều trị cũng như các bộ phận hồi sức

Tình hình lực lượng y tế được điều động về hỗ trợ tại tỉnh Bắc Giang hiện đang hoạt động ra sao, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Từ đầu đợt dịch tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 7/5 đến nay, Bộ Y tế và các địa phương đã ngay lập tức điều động các lực lượng y tế đến để hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Bắc Giang trong công tác giám sát, thu dung điều trị và kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp cũng như tại các địa điểm có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Dieu chinh thoi gian lay mau xet nghiem, nang suc khoe cho can bo y te hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác kiểm tra quy trình tiêm phòng COVID-19 tại Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Cho đến ngày hôm nay, có lẽ tỉnh Bắc Giang là một trong những tỉnh mà ngành Y tế huy động lực lượng cán bộ y tế đến đông nhất từ khi dịch COVID -19 xuất hiện ở Việt Nam, với 4 làn sóng dịch.

Chúng tôi đã thu nhận khoảng 2.200 các y bác sỹ, sinh viên các trường đại học và các tình nguyện viên đến tham gia chống dịch tại Bắc Giang.

- Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Bộ Y tế nói chung, Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế nói riêng trong việc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khi bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế được thành lập vào ngày 18/5 vừa qua cho đến nay, chúng tôi cũng rất tự hào đã góp phần giúp đỡ cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, đặc biệt liên quan đến các vấn đề giám sát dịch tễ.

Chúng ta cũng đã cử các chuyên gia giỏi nhất về điều trị để hỗ trợ xây dựng khu hồi sức cho tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, lực lượng y tế của các tỉnh cũng đã đến tham gia vào công tác điều trị trực tiếp, công tác thu dung điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang.

Bên cạnh đó, một công tác vô cùng quan trọng mà chúng ta phải thực hiện thần tốc đó là công tác lấy mẫu xét nghiệm. Chúng ta đã điều phối được các lực lượng sinh viên, học sinh và y bác sỹ đến tham gia công tác lấy mẫu cho các vùng cần khoanh vùng, dập dịch sớm.

Cho đến thời điểm này, tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh thông qua các tiểu ban mà Ban Chỉ đọa tỉnh đã thành lập, từ đồng chí chủ tịch tỉnh cho đến các đồng chí trưởng các tiểu ban, dã phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban của Bộ phận thường trực đặc biệt. Sự phối hợp chặt chẽ này đã đem đến hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch ở tỉnh Bắc Giang được nâng cao lên một bước rõ rệt.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

(TTXVN/Vietnam+)