Dieu kien thuong mai cua Han Quoc roi xuong muc kem nhat trong thang 4 hinh anh 1Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 27/5 cho biết, các điều kiện thương mại của Hàn Quốc trong tháng 4/2022 ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay do giá nhập khẩu tăng nhanh bởi chi phí mua dầu mỏ và nguyên liệu tăng cao.

Theo số liệu sơ bộ của BoK, chỉ số điều kiện thương mại ròng của Xứ sở kim chi đối với hàng hóa, một điều kiện thương mại tổng thể, ở mức 83,78 (%) vào tháng Tư, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước và cũng giảm 4,2% so với tháng Ba.

Chỉ số trên được tính toán bằng cách lấy chỉ số giá xuất khẩu chia cho giá nhập khẩu, qua đó thấy được số lượng nhập khẩu mà một quốc gia có thể mua được cho mỗi đơn vị hàng xuất khẩu.

[Hàn Quốc: Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tháng thứ 18 liên tiếp]

Số liệu cho thấy giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong tháng Tư tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá xuất khẩu tăng 11,9%./.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết, chỉ số điều kiện thương mại tháng Tư ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/1988, thời điểm dữ liệu liên quan được tổng hợp. Và đây là tháng thứ 13 liên tiếp chỉ số này xấu đi so với cùng kỳ năm trước.

Các điều kiện thương mại trở nên tồi tệ hơn là do giá nhập khẩu tăng nhanh bởi tác động của cuộc xung đột ở Ukraine làm trầm trọng thêm sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu để phục vụ nhu cầu năng lượng./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)