Dieu tra, truy tim thu pham mo duong de pha rung tai Phu Yen hinh anh 1Cây rừng bị đốn chặt được lâm tặc xẻ thành ván để vận chuyển ra ngoài rừng. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Sau khi TTXVN có bài phản ánh về tình trạng lâm tặc ngang nhiên mở đường để vào phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã có báo kết quả và phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, nội dung phản ánh của TTXVN về tình trạng phá rừng là đúng. Lực lượng chức năng phát hiện tại vùng giáp ranh giữa xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa và xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, lâm tặc đã sử dụng phương tiện cơ giới và thủ công để san gạt, làm đường mới vào rừng, khai thác gỗ trái phép.

Khu vực khoảnh 7 và khoảnh 10 (Tiểu khu 358, thuộc quản lý của huyện Tây Hòa), lâm tặc san gạt 690m đường, có 32 cây gỗ bị cắt hạ, tại hiện trường còn 10 khúc, khối lượng hơn 2,5m3.

Tại khoảnh 2 (Tiểu khu 312, thuộc rừng phòng hộ do huyện Sông Hinh quản lý), 270m đường đã được mở, gỗ bị cắt hạ tại hiện trường còn 44 khúc gỗ tròn với khối lượng hơn 35m3. Toàn bộ số gỗ trên bị lâm tặc chặt hạ cách đây khoảng 1 tháng và chưa xác định được các đối tượng vi phạm.

[Phú Yên: Điều tra các đối tượng ngang nhiên mở đường để phá rừng]

Ông Lê Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cho biết: Đây là con đường trước đây người dân mở vào khu rừng sản xuất, nay lâm tặc lợi dụng dùng cơ giới san gạt, mở thêm một đoạn vào rừng tự nhiên.

Hạt Kiểm lâm các huyện Sông Hinh và Tây Hòa cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Tây Hòa và chính quyền các địa phương phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, đưa số gỗ tang vật về nơi tạm giữ.

Lực lượng Kiểm lâm phối hợp Công an và Viện Kiểm sát điều tra đối tượng vi phạm để xử lý. Chúng tôi sẽ tìm vị trí phù hợp để múc phá con đường, ngăn chặn lâm tặc quay lại.

Trước đó, ngày 6/5/2020, phóng viên TTXVN đi thực tế tại và ghi nhận tại vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh hàng loạt cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ, vận chuyển ra ngoài.

Giữa rừng sâu, lâm tặc đã mở một con đường rộng khoảng 1m và nhiều đường nhánh vào các khu vực trong rừng. Chúng chọn những cây rừng to dọc các con đường để chặt phá, mặt đường còn chằng chịt dấu vết còn rất mới của xe và dấu chân người đi lại.

Loại cây bị đốn hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30-40 cm và các cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50-60 cm. Có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm nhưng rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, trong 4 tháng đầu năm 2020, tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh, các đơn vị Kiểm lâm đã kiểm tra, bắt giữ 10 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (9 vụ tàng trữ, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật), tang vật thu giữ gồm hơn 24m3 gỗ xẻ và trên 6,6m3 gỗ tròn các loại./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)